Những món quà Tết ý nghĩa cho quê nghèo Nam Bộ

30/12/2017 12:00 An Nhiên
(GDVN) - Vào những ngày này, hàng chục nghìn bà con vương quốc hoa kiểng Tân Thiềng, Bến Tre hay vùng biên Mộc Hóa, Long An đang vui như Tết.

Vào những ngày này, hàng chục nghìn bà con vương quốc hoa kiểng Tân Thiềng, Bến Tre hay vùng biên Mộc Hóa, Long An đang vui như Tết. Với những cây cầu dây văng mới được khánh thành, một năm mới đầy hy vọng đang mở ra với từng người, từng nhà nơi đây.

Ghé thăm “vương quốc” hoa kiểng sau bão

Vào những ngày này, chỉ cần qua khỏi cầu Chợ Lách đã thấy không khí Tết lan tỏa khắp làng hoa Cái Mơn.

Làng hoa gồm các xã  Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Long Thới, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B tạo thành một vùng được mệnh danh là “vương quốc” hoa kiểng, cây giống các loại.

Ghé thăm xã Tân Thiềng, sau bão, bà con nơi đây đang tất bật chăm bón, hồi sức cho các vườn hoa, cây giống sau lần chạy bão vừa qua.

Đưa chúng tôi đi thăm các nhà vườn, anh Trần Quang Lên, Phó Chủ tịch xã kể: “Dịp đó, nhờ có cây cầu mới xây đã cứu thua cho chúng tôi một phen trông thấy, nếu không có cây cầu này để kịp  vận chuyển bảo vệ hoa kiểng khỏi mưa bão thì bà con mất Tết”.

Cây cầu mà anh Phó Chủ tịch xã trẻ tuổi nhắc tới là cầu Dr Thanh – Tân Thới được Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh xây tặng bà con làm quà Tết. Cầu vừa được khánh thành 2 ngày trước bão, nối liền hai ấp Tân Thạnh và Phú Thới, đi thẳng ra quốc lộ 57.

Là xã trung tâm của “vương quốc” hoa kiểng cái mơn, cứ đến mỗi dịp cuối năm, bà con Tân Thiềng lại phập phồng đón Tết bởi nút thắt về giao thông đường bộ khiến chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy ngày một tăng cao.

Hoa kiểng, cây giống lưu thông chậm làm rớt giá. Trừ vốn, công chăm sóc, sâu bệnh và phí vận chuyển, bà con chẳng lời được bao nhiêu.

Cầu Dr Thanh – Tân Thới đang hỗ trợ đắc lực bà con địa phương trong mùa buôn bán hoa kiểng cuối năm.

Năm nay thì khác, món quà Tết là cây cầu Dr Thanh – Tân Thới đã giúp bà con thuận tiện di chuyển trong mùa Tết. Anh Lên hồ hởi cho biết:

 “Cây cầu giúp chúng tôi rút ngắn được quãng đường lên trung tâm huyện tới 3 – 4km. Giao thông được kết nối, hoa kiểng, trái cây được chở thẳng qua cầu ra quốc lộ 57 để đổ về tứ xứ”.

Với cây cầu Dr Thanh – Tân Thới, hàng triệu sản phẩm hoa kiểng của Tân Thiềng được rút ngắn quãng đường, thời gian vận chuyển, vừa tiết kiệm chi phí.  Sau một năm vất vả, người dân nơi đây đang hy vọng vào một mùa kinh doanh Tết nhộn nhịp, đem lại lợi nhuận tốt hơn.

Quà Tết gửi người biên giới

Xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, Long An với địa hình kênh rạch chằng chịt   như các khu vực khác thuộc miền Tây Nam Bộ.

Hàng năm 3 tháng mùa nước nổi, cả vùng ngập trắng trong nước, người dân đi lại chủ yếu  bằng ghe  xuồng.

Đến 9 tháng mùa khô, sinh kế của người dân lại tắc nghẽn bởi cây cầu dân sinh án ngữ ngay tại trung tâm xã tỏa đi các vùng khác. Người dân đi lại, học sinh đến trường phải đánh đu với cây cầu ván gỗ trụ bê tông nghiêng ngả này.

Cây cầu ván cột bê tông này là nỗi ám ảnh bao năm qua của người dân xã Bình Phong Thạnh.

Thầy Lê Ngọc Vượng, giáo viên tiểu học cho biết: “Giữa cây cầu này là 2 điểm trường. Cả phụ huynh lẫn học sinh hàng ngày qua lại đều sợ vì nguy hiểm. Các em học sinh vẫn thường ngã cầu té sông, phải phơi sách vở, quần áo ngay giữa sân trường”.

Cụ Nguyễn Văn Lang, người dành cả đời sống tại đây cho hay: “Cây cầu này năm 2010 tôi vận động bà con hùn hạp cùng làm.

Ai nhiều thì dăm trăm, ít thì ba trăm, hai trăm, ai không có thì góp công góp sức dựng nên cây cầu mặt ván, cột bê tông. Do công sức có hạn, lại bắc qua sông lớn nên mới chỉ vài năm cầu đã xuống cấp, tôi lo lắm”.

Không chỉ nghiêng ngả chờ sập, cây cầu này còn gây khó khăn đặc biệt cho bà con vận chuyển nông sản.

Vào mùa thu hoạch, chỉ cần chậm vài ngày là lúa dễ mất giá. Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy thì vừa tốn kém lại gặp khó vì nạn lục bình quanh năm tràn ngập mặt sông.

Người dân hân hoan trong ngày khánh thành cầu Dr Thanh – Cả Gừa. Cây cầu này đang đem Tết đến sớm với bà con dân nghèo vùng biên giới và mở ra một năm mới đầy hy vọng.

Việc kết nối giao thương với các khu vực khác ngày một khó, ngay cả việc ra đường tuần tra biên giới cũng nghẽn vì cây cầu này. Trước tình hình đó, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh quyết định tặng bà con nơi đây món quà Tết là xây dựng cầu thép dây văng mới.

Ngày 26/12 vừa qua, cây cầu mới mang tên Dr Thanh – Cả Gừa đã chính thức được khánh thành trong niềm vui tột cùng của hàng ngàn người dân.

Cây cầu mới dài 50m, trị giá 840 triệu đồng này sừng sững mọc lên giữa ngã ba sông lớn trong vùng sẽ là điểm kết nối giao thông quan trọng cho bà con địa phương, mở ra cơ hội buôn bán, làm ăn cho người dân trong năm mới đang về.

Trong ngày khánh thành, cụ Lang rưng rưng xúc động: “Thay mặt bà con, tôi xin cám ơn tập đoàn Tân Hiệp Phát suốt đời, bởi tôi năm nay đã 62 tuổi rồi, tôi không thể vận động bà con làm được phân nửa cái cầu này. Tôi quá mừng, quá hân hoan”.

Có thể nói, những Nhịp cầu ước mơ mà tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh gửi tặng cho bà con đang mang Tết sớm đến với mọi người.

Bão đi qua, những khó  khăn cũng lùi lại để mở ra một năm mới với nhiều hy vọng, an khang và thịnh vượng hơn cho những vùng quê nghèo.

An Nhiên