Những người đẹp làm chính khách

12/09/2011 09:36 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Họ không chỉ nổi tiếng là người đẹp, họ còn nổi tiếng bởi họ là Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng, nghị sĩ...

Yingluck Shinawatra

Ngày 5/8/2011, Quốc hội Thái Lan đã bầu cử Thủ tướng mới, lãnh đạo đảng Puea Thai là Yingluck Shinawatra đã thắng cử với đa số phiếu, trở thành Nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan.

Yingluck Shinawatra - Thủ tướng Thái Lan

Yingluck Shinawatra năm nay 44 tuổi, là thành viên trẻ nhất trong 9 anh em của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, cử nhân chuyên ngành Chính trị học, Đại học Chiang Mai, Thái Lan và thạc sĩ Chính trị học, Đại học Kentucky, Mỹ.

Từ năm 2002-2006 lần lượt làm Chủ tịch của công ty viễn thông và công ty bất động sản. Bà tự tin và xinh đẹp, có phương tiện truyền thông Bangkok nhận xét: “Đối với hầu hết những người trầm tính, bà không chỉ trông đẹp mà còn ăn nói mang đầy ý nghĩa hòa giải”.

Ngày 16/5/2011, Yingluck trở thành ứng cử viên Thủ tướng đảng Puea Thai, cho biết sẽ sử dụng bản chất nữ tính của mình để phục vụ cho đất nước. Ngày 4/7, người phụ nữ vốn không ai biết đến trên chính trường Thái này đã đánh bại Ahbisit, ứng cử viên Đảng Dân chủ Thái Lan để vươn tới vị trí quyền lực Thủ tướng Thái Lan.

Dilma Rousseff

Dilma Rousseff - Tổng thống Brazil

Dilma Rousseff đã từng là một du kích, tham gia hoạch định “chiến dịch Robin Hood” (lấy của người giàu chia cho người nghèo) nhằm vào cựu Thống đốc bang Sao Paulo, đã lấy được 2,5 triệu USD từ két sắt của ông ta, đồng thời tại hiện trường còn để lại một dòng chữ “Mặc dù số tiền này là đồ “ăn cắp”, nhưng chúng tôi sẽ dùng nó cho việc chính đáng”.

Ngày 1/1/2011, Tân Tổng thống Brazil Dilma Rousseff chính thức nhậm chức, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Brazil.

Gloria Macapagal Arroyo

Gloria Macapagal Arroyo - cựu Tổng thống Philippinese

Gloria Macapagal Arroyo là con gái của cựu Tổng thống Philippines Diosdado Macapagal, trong thời gian học đại học là bạn cùng lớp của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Năm 2001, Arroyo được bầu làm Tổng thống thứ 14 của Philippines, và tái cử Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2004.

Arroyo là một người khá hoạt bát, hướng ngoại, rất có tài ăn nói, trong các cuộc tiếp đón phóng viên luôn có thể ăn nói liên tục, hài hước, dí dỏm, vì vậy luôn được báo giới chào đón và săn tìm.

Tymoshenko

Tymoshenko - cựu Thủ tướng Ukraine

Sinh ra tại một ngôi làng của Ukraine vào năm 1960, 2 tuổi mất cha, sống dựa vào mẹ. Từ năm 1999-2001 làm Phó Thủ tướng Ukraine, từ tháng 2 – 9/2005 làm Thủ tướng. Tháng 9/2007, Tymoshenko tiếp tục đảm nhiệm chức Thủ tướng Chính phủ. Tháng 2/2010, Tymoshenko tranh cử Tổng thống Ukraine bị thất bại.

Tymoshenko có vẻ đẹp bề ngoài thu hút mọi người, coi trọng ăn mặc, búi tóc tết quấn trên đầu của bà được mọi người phổ biến biết đến. Bà không chỉ chiếm vị trí trang nhất của các tờ báo thời trang lớn, mà còn từng xuất hiện ở trang bìa tạp chí Playboy.

Alina Kabayeva

Alina Kabayeva - nghị sĩ Duma Quốc gia Nga

Alina Kabayeva sinh ngày 12/5/1983, được gọi là “Nữ hoàng thể dục nhịp điệu”. Năm 2004, Kabayeva đã tuyên bố chính thức nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, Kabayeva chuyển hướng trở thành một người mẫu, cô đã từng chụp ảnh gợi cảm (sexy) cho nhiều tạp chí thời trang, và tham gia quay một bộ phim hành động.

Năm 2007, Kabayeva đã gia nhập Đảng Nước Nga thống nhất của Putin, và tháng 12/2010 trúng cử nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, được báo giới phương Tây gọi là “Bảo bối Putin”. Người đẹp Kabayeva đã được báo giới nhiều lần đưa tin gây scandal với Putin.

Mara Carfagna

Mara Carfagna - nữ Bộ trưởng yêu quý của Thủ tướng Italia

Mara Carfagna từng là một showgirl (vũ nữ), người mẫu và người dẫn chương trình truyền hình, được gọi là “Bộ trưởng đẹp nhất thế giới”. Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi rất say đắm cô, từng vô tình nói rằng: “Nếu tôi chưa kết hôn, tôi nhất định lập tức cưới cô ấy”.

Cameron Chacon

Cameron Chacon - Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha

Cameron Chacon hiện là Bộ trưởng Quốc phòng của Tây Ban Nha. Ngày 14/4/2008, Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã bổ nhiệm Chacon làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi tái cử. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tây Ban Nha có phụ nữ đảm đương chức Bộ trưởng Quốc phòng, sau lễ nhậm chức, Chacon đã nghiêm trang duyệt đội danh dự.

Năm 2008, người phụ nữ mang thai 7 tháng Chacon không những thống lĩnh 130.000 binh sĩ của quân đội Tây Ban Nha, mà còn phụ trách công tác của cơ quan tình báo bí mật Tây Ban Nha CNI. “Bà ít ra có thể làm giỏi như nam giới, cho dù không làm xuất sắc hơn nam giới” – Thủ tướng Zapatero đánh giá về bà như vậy.

Cristina Fernandez de Kirchner

Cristina Fernandez de Kirchner - nữ Tổng thống dân cử đầu tiên của Argentina

Cristina Fernandez de Kirchner sinh ngày 19/2/1953 trong một gia đình bình thường ở Buenos Aires. Khi còn là sinh viên, bà và Nestor Kirchner (cố Tổng thống Argentina) quen biết và yêu nhau, kết hôn thành vợ chồng vào năm 1975.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 28/10/2007, bà đã trúng cử, trở thành nữ Tổng thống dân cử lần đầu tiên trong lịch sử Argentina. Cristina và chồng sinh được 2 người con. Mặc dù công việc rất bận rộn, nhưng bà luôn tự chăm sóc gia đình, lúc bình thường làm việc nhẹ nhàng, được mọi người gọi là người vợ tốt và người mẹ tốt.

Mary Mcaleese

Mary Mcaleese - nữ Tổng thống đầu tiên đến từ Bắc Ireland

Mary Mcaleese sinh năm 1951 tại Belfast, Bắc Ireland, năm 1973 tốt nghiệp Queen’s University Belfast, năm sau nhận được chứng nhận luật sư. Bà từng làm người dẫn chương trình và phóng viên của Đài Phát thanh quốc gia Ireland, từng làm phó hiệu trưởng thường trực trường đại học.

Ngày 31/10/1997, bà trúng cử Tổng thống thứ 8 của Ireland, ngày 11/11 tuyên thệ nhậm chức. Bà là một vị Tổng thống đến từ Bắc Ireland đầu tiên trong lịch sử Ireland. Mary Mcaleese có vóc dáng cao to, phong cách thanh lịch, cư xử nhiệt tình, bình dị dễ gần. Năm 2003, Mary Mcaleese từng đến diễn thuyết tại Trung tâm giao lưu văn hóa của Đại học Bắc Kinh, nữ Tổng thống Mary Mcaleese với cử chỉ thanh lịch đã được chào đón nhiệt liệt của thày và trò trường Đại học Bắc Kinh.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)