Những phát biểu đáng chú ý của Putin trong buổi đối thoại trực tiếp

18/04/2014 06:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Châu Âu có thể ngừng mua khí đốt của Nga? Tôi nghĩ rằng nó không thể... Liệu họ có làm cho mình không bị chảy máu? Đó là điều khó tưởng tượng!

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/4 đã có cuộc đối thoại trực tiếp với người dân trên đài truyền hình quốc gia, trong đó ông đã nhận được hơn 2 triệu câu hỏi mà đa số liên quan tới vấn đề khủng hoảng Ukraine hiện nay.

Tổng thống Putin tham gia chương trình đối thoại trực tiếp với người dân thường niên lần thứ 12 diễn ra hôm 17/4.

Putin cho rằng, chính chính quyền hiện nay ở Kiev đã kéo đất nước Ukraine về phía vực thẳm và nhấn mạnh Moscow không hỗ trợ lực lượng ly khai ở Đông nước này, đồng thời cảnh báo chính phủ Kiev không sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình.

Tổng thống Nga cũng đã chỉ trích Mỹ và các đồng minh châu Âu của mình về những gì mà ông gọi là một tiêu chuẩn kép đối với vấn đề Ukraine và bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ không phải triển khai quân đội tới láng giềng.

Cơ hội để phương Tây để làm tổn thương nền kinh tế Nga cũng rất hạn chế, Putin cho biết. Châu Âu không thể dừng việc mua khí đốt của Nga mà không gây đau đớn cho bản thân và nếu Mỹ cố gắng giảm giá dầu đồng đô la sẽ bị ảnh hưởng.

"Nếu phương Tây cố gắng gây thiệt hại tới ảnh hưởng của Nga trên thị trường năng lượng thế giới, những nỗ lực có thể sẽ phản tác dụng", Tổng thống Nga nói.

Để thực sự ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới một quốc gia sẽ cần phải tăng sản lượng và giảm giá, hiện chỉ Ả Rập Saudi mới có thể đủ khả năng làm điều đó, ông Putin nói thêm.

Cuộc đối thoại năm nay kéo dài khoảng 4 giờ, ngắn hơn một giờ so với năm ngoái.

Những câu trả lời đáng chú ý của Tổng thống Putin trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân nước Nga được AFP ghi lại: 

"Tôi nhắc nhở bạn rằng Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đã cho Tổng thống quyền sử dụng vũ lực ở Ukraine. Tôi hy vọng rất nhiều rằng tôi sẽ không phải sử dụng quyền đó."

"Tất cả đều là vô nghĩa! Không có quân đội Nga ở miền Đông Ukraine... Đó là những người dân địa phương... Họ chẳng phải đi đâu, họ sẽ không đi bất cứ nơi nào, họ là thổ địa của vùng đất này và  họ có quyền nói ra điều đó".

"Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo các điều kiện cho một cuộc bỏ phiếu tự do của Crimea.... Vì vậy, phía sau lực lượng tự vệ của Crimea tất nhiên có những người lính của chúng tôi. Họ đã hành động một cách chính xác nhưng dứt khoát và chuyên nghiệp."

"Họ đã hoàn toàn bị mất trí: xe tăng, xe bọc thép đang được điều động... súng đang được bổ sung. Họ mang súng chống lại ai? Có phải họ đang mất trí không? Máy bay tấn công quần đảo trên trời. Su lượn lờ  trên không, họ đang điên loạn à?".

"Chúng tôi sẽ chờ đợi một tháng. Nếu sau một tháng chúng tôi không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào, sau đó chúng tôi sẽ hành động, phù hợp với hợp đồng, để có cái gọi là tiền thanh toán."

"Khi quân đội trang bị đầy đủ tiến đến biên giới của chúng tôi, nó đã khiến chúng tôi lo lắng và đặt ra các vấn đề. Chúng tôi phải thực hiện các bước để đáp lại... Quyết định của chúng tôi về Crimea đã được thực hiện một phần vì điều này."

"Chúng tôi đã gặp và nói chuyện (với Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen), và nó bật ra rằng ông đã lấy máy ghi âm và bí mật ghi lại cuộc trò chuyện của chúng tôi rồi sau đó công bố nó trên báo chí".

"Tôi không thể tin vào mắt và tai của tôi. Đó là một hành động vô nghĩa mà các bạn cũng hiểu."

"Đất nước chúng ta thu hút người thuộc các dân tộc khác nhau và các quốc gia khác như một máy hút bụi. Nền tảng đó tạo ra không chỉ mã hóa văn hóa của chúng ta, mà còn là một mã di truyền mạnh mẽ.... Nó là một trong những lợi thế cạnh tranh của chúng ta trên thế giới."

"Đông Nam Ukraine - sử dụng thuật ngữ của thời Nga hoàng - là Novorossiya (nước Nga mới) - Kharkiv, Lugansk, Donetsk, Kherson, Nikolyaev (Mykolaiv), Odessa không phải một phần của Ukraine trong thời Nga hoàng."

"Bạn biết không? Tôi cần phải tìm hạnh phúc mới cho người vợ cũ Lyudmila Alexandrovna trước rồi mới dám nghĩ tới của bản thân mình."

"Châu Âu có thể ngừng mua khí đốt của Nga? Tôi nghĩ rằng nó không thể... Liệu họ có làm cho mình không bị chảy máu? Đó là điều khó tưởng tượng!".

Nguyễn Hường