Những quy định về thuốc độc, trang bị tiêm chết tử tù

20/09/2011 10:35 Phúc Hưng
(GDVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2011/ND-CP quy định về thi hành tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.
Theo đó, một liều tiêm vào tử tù sẽ gồm ba loại thuốc: Sodium thiopental dùng để gây mê, Pancuronium bromide dùng để làm tê liệt hệ thần kinh và cơ bắp, Potassium chloride dùng để ngừng hoạt động của tim. Thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phũng.


Cơ quan thi hành án phải chuẩn bị ba liều thuốc này (hai để dự phòng) và các loại máy, trang bị, phương tiện cho thi hành án tử hình...

Trang bị, phương tiện phục vụ cho việc tiêm chết tử tù gồm: giường nằm có các đai dùng để cố định người bị thi hành án, ống dẫn, kim tiêm và máy tiêm thuốc tự động có ấn nút điều khiển; máy kiểm tra nhịp đập của tim; màn hình và các thiết bị theo dõi.

Về quy trình thực hiện tiêm thuốc, Nghị định của Chính phủ nêu rõ: người bị đưa ra thi hành án tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống bằng 5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam.

Trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị kết án tử hình được nhận tử thi về mai táng thì phải tự chịu chi phí đưa, di chuyển tử thi và phải cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự.

Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết, thì Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.
Phúc Hưng