Những tấm gương vượt khó thành tài của một dòng họ khoa bảng

29/09/2014 06:47 Hồng Nhung
(GDVN) - Truyền thống hiếu học của Họ Dương Việt Nam được tiếp nối trong thời nay với nhiều tấm gương tiêu biểu của con cháu ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Ở kỳ trước Bí ẩn về một dòng họ khoa bảng tại Việt Nam, chúng ta đã được tìm hiểu về một số gương mặt khoa bảng nổi tiếng của Họ Dương Việt Nam. Trong bài viết này, tiếp tục là những tấm gương con cháu Họ Dương thời nay được vinh danh trong Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học – khuyến tài”.

Trò khiếm thị đỗ hai trường đại học lớn

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường, Dương Thị Vui (Từ Sơn, Bắc Ninh) ngỡ rằng cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm thì “cơn ác mộng” kinh hoàng ùa về. Em bị bong võng mạc ở mắt.

Mặc dù được gia đình chạy chữa, thuốc thang nhưng ánh sáng đã dời xa em mãi mãi vào năm 10 tuổi. Học hết lớp 4, Vui nghỉ học ở nhà, sống thu mình trong bốn bức tường. “Biết bao mặc cảm, biết bao sợ hãi, cô đơn, buồn tủi đã xâm chiếm tâm hồn non nớt, trẻ thơ trong cháu khiến cho bóng tối cuộc đời đã dày lại càng dày thêm...” – Vui chia sẻ.

Dương Thị Vui - cô gái khiếm thị đỗ hai trường đại học lớn phát biểu suy nghĩ tại Hội thảo. Ảnh: Hồng Nhung

Ước ao được đi học tiếp, năm 14 tuổi, bố mẹ xin cho Vui vào học tại ngôi trường dành cho trẻ khiếm thị mang tên nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Biết bao khó khăn, rắc rối của cuộc sống tập thể, đi lại, lại sống xa gia đình... nhiều khi làm em muốn bỏ về ngay lập tức. Nhưng với mong muốn được thay đổi cuộc sống của mình, Vui vượt qua mọi khó khăn vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Lên cấp 3, Vui theo học ngôi trường bình thường Trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội. Hàng ngày, Vui được các bạn giúp đến trường, được cô giáo và các bạn đọc cho chép những phần không ghi được trên bảng. Việc học của Vui chỉ bằng nghe và ghi chép, hoàn toàn không có sách giáo khoa.

Bí ẩn về một dòng họ khoa bảng tại Việt Nam

Họ Dương Việt Nam là một dòng họ xuất hiện sớm với truyền thống yêu nước, hiếu học được tiếp nối qua bao thế hệ họ Dương từ thời sơ khai cho đến ngày nay.

Vượt lên bao khó khăn việc học với những giọt nước mắt đã rơi khi các bạn quên không đến đón phải nghỉ học hoặc đến lớp muộn, khi các bạn mải chơi không đọc bài cô chữa trên bảng làm em không hiểu bài, là những khi đi học về mệt mà thức ăn không hợp khẩu vị... Vui tốt nghiệp lớp 12 năm 2013 với tấm bằng loại giỏi và được xét tuyển vào Khoa Tiếng Anh – Đại học Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bên cạnh việc học, Vui còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giúp đỡ cộng đồng.

Năm 2008, em góp mặt trong đoàn học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu sang Pháp và Nhật Bản biểu diễn văn nghệ trong chương trình tuần lễ văn hóa Việt Nam tại đó.

Năm 2009, Vui cùng một số cô chú Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội sang Thái Lan tham dự chương trình nghệ thuật Art for All dành cho trẻ khuyết tật Thái Lan và các nước Asean.

Hè năm 2014, Vui tham gia tình nguyện trong dự án dạy Tiếng Anh của tổ chức Vietnam and Friends tại trường Nguyễn Đình Chiểu.

Với khát khao đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc thay đổi sự nhìn nhận của xã hội với người khiếm thị nói riêng, người khuyết tật nói chung, Vui tự hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để có thể đạt được ước mơ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh, xứng đáng với sự chăm sóc, dạy dỗ và quan tâm của gia đình, của các bác trong dòng họ Dương Việt Nam.

Thủ khoa vượt khó với ước mơ áo blouse trắng

Dương Tiến Minh (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) sinh ra trong một gia đình nhà nông, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào ba sào ruộng. Vì thế, để có tiền nuôi hai con ăn học, bố Minh vẫn làm thuê công việc thợ xây sau những vụ mùa, mẹ làm thêm công nhân công ty may.

Thế nhưng cách đây 3 năm, sau hai lần bị tai biến nên sức khỏe bố Minh ngày càng kém, không thể kiếm tiền bằng nghề thợ xây như trước được nữa. Hai lần vào viện cũng là hai lần bà Nụ - mẹ Minh đi vay mượn tiền bạn bè, họ hàng. Cuộc sống đã khó khăn lại thêm những khoản nợ ngày một nhiều.

Cùng năm đó, mẹ Minh bị liệt dây thần kinh mặt và phải tốn khoản tiền không nhỏ để điều trị.

Kinh tế gia đình khó khăn, chị Mai – chị gái của Minh quyết định đi làm dù mơ ước muốn trở thành cô giáo. Còn Minh, em nuôi quyết tâm thi vào trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên để trở thành bác sĩ.

Bảng thành tích học tập của Minh thực sự ấn tượng với 12 năm học sinh giỏi phổ thông, giải Ba cấp tỉnh môn Sinh Vật năm học lớp 10, giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý năm lớp 11, lớp 12.

Thi đại học năm 2013, Minh dự thi khối A (ngành Dược) và khối B (ngành Y đa khoa) với số điểm lần lượt là 27,5 (thủ khoa) và 27 điểm. Tiến Minh lựa chọn ngành Y đa khoa để thực hiện ước mơ của mình.

Còn nhiều khó khăn phía trước cần vượt qua nếu Minh muốn ước mơ trở thành hiện thực. Dương tâm sự: “Mong muốn của tôi sau khi ra trường là được làm việc trong bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để có thể chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn như mình và đóng góp một phần nhỏ bé để xây dựng một xã hội ngày càng phát triển giàu đẹp hơn”.

Phong trào Khuyến học - khuyến tài của Họ Dương Việt Nam trên cả nước được quan tâm, phát triển. Trong dòng họ Dương có nhiều tấm gương hiếu học, thành đạt trong cuộc sống.

Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Dương Xuân Quả (Năm Nhã) - từ nông dân trở thành "Vua lò sấy". Năm 2012, được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen và gọi bằng tên bà con thường gọi, được GCF (Tổ chức hỗ trợ phát minh sáng chế Đan Mạch) tài trợ nghiên cứu mô hình tại TP Long Xuyên.

...

Hồng Nhung