Nổ lớn tại khu quân sự bí mật Parchin của Iran

07/10/2014 10:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ nổ xảy ra ở khu quân sự Parchin của Iran, nằm cách khoảng 30 km về phía đông nam thủ đô Tehran, thông tấn IRNA hôm 6/10 xác nhận.

Daily Mail ngày 6/10 đưa tin cho biết, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở nhà máy chất nổ của Iran có liên quan tới các chương trình hạt nhân khiến 2 người thiệt mạng.

Khu quân sự Parchin.

Vụ nổ xảy ra ở khu quân sự Parchin của Iran, nằm cách khoảng 30 km về phía đông nam thủ đô Tehran, thông tấn IRNA hôm 6/10 xác nhận.

Theo trang Sahamnews ủng hộ cải cách ở Iran, sức mạnh của vụ nổ diễn ra vào tối ngày 5.10 lớn đến mức ánh sáng của nó có thể nhìn thấy rõ từ vị trí cách xa hàng dặm và cửa kính của những ngôi nhà cách đó 15 km cũng bị phá vỡ.

Tờ Thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này cho biết, vụ nổ xảy ra ở một đơn vị sản xuất vật liệu nổ của Iran khiến hai công nhân làm việc ở đây thiệt mạng. 

IAEA tin rằng Iran đã tiến hành thử nghiệm chất nổ tại khu quân sự Parchin từ khoảng một thập kỷ trước và có liên quan đến nỗ lực phát triển khả năng vũ khí hạt nhân của Tehran.

Iran đã từ chối cho phép các quan sát viên IAEA đến khảo sát khu Parchin kể từ 2005 bất chấp các nghi ngờ cho rằng nó có liên quan tới chương trình hạt nhân bí mật bị lên án của quốc gia này./.

Nguyễn Hường