Nổ lốp, xe tải lật nhào trên đường cao tốc Trung Lương – TP. HCM

14/09/2013 17:21 Ngọc Luân
(GDVN) - Vụ tai nạn gây nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trên con đường huyết mạch thứ 2 từ TP. HCM đi các tỉnh miền Tây. Nổ lốp xe khi đang lưu thông, là tai nạn phổ biến nhất các lái xe gặp phải trên đường cao tốc Trung Lương – TP. HCM.

Sáng nay, ngày 14/9/2013, vào khoảng 7h30 trên đường cao tốc Trung Lương – TP. HCM, tại km 15 đoạn qua địa phận huyện phận huyện Bến Lức – tỉnh Long An đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông do xe tải bị nổ lốp xe - lật ngang giữa đường. May mắn, vụ tai nạn đã không có thương vong về người.  

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ cùng CSGT tỉnh Long An đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường xử lý tai nạn, điều tiết giao thông và điều 2 xe cẩu đến hiện trường khắc phục sự cố, di chuyển chiếc xe vào làn đường phía trong nhằm khơi thông tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường này. Sau đó chủ phương tiện đã liên lạc với 1 xe tải khác đến hiện trường, bốc hàng để tiếp tục hành trình.

Chiếc xe gặp nạn cày một vết sâu xuống mặt đường trước khi nằm chắn ngang.

Theo thông tin ban đầu từ đơn vị CSGT xử lý tai nạn, chiếc xe bị nạn là loại xe  tải hiệu Isuzu có biển kiểm soát 67C-021.91 do tài xế Nguyễn Chánh Tín (29 tuổi, ngụ tại tỉnh  Kiên Giang) điều khiển, chở trên xe nhiều tấn cá biển, lưu thông theo hướng từ miền Tây đi TP. HCM. Đang lưu thông với tốc độ cao, khi đến địa điểm nêu trên, bất ngờ bánh sau bên phải của xe bị nổ khiến chiếc xe chao đảo rồi lật ngang, án ngữ giữa đường.

Vụ tai nạn khiến tài xế và phụ xe bị mắc kẹt trong ca bin, được phương tiện khác cùng lưu thông trên đường vào lúc đó đến giải cứu đưa ra ngoài. Tài xế Tín bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu kịp thời., còn 2 phụ xe đi cùng thì may mắn toát nạn.

 Do vụ tai nạn xảy ra vào giờ cao điểm trên tuyến đường cao tốc, là một trong hai tuyến đường huyết mạch lưu thông quan trọng từ miền Tây đi TP. HCM nên vụ tai nạn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình giao thông.

 Đến 11h trưa nay, sau khi được sự phân luồng điều tiết tích cực của lực lượng CSGT, tình trạng giao thông đã được cải thiện.

Hiện, hồ sơ vụ tai nạn đã được thụ lý và tiếp tục điều tra làm rõ. 

Được biết, từ khi đưa vào xử dụng đến nay, nổ lốp xe là tai nạn phổ biến nhất các lái xe gặp phải khi đang lưu thông trên đường cao tốc Trung Lương – TP. HCM. Đã có 1 số nghiên cứu, nhật định, và kể cả tranh cải của các nhà chuyên môn cũng như cơ quan quản lý về vấn đề này. Tuy vậy, thực trạng này vẫn chưa có hướng xử lý nhất định và thi thoảng vẫn có xe tải hay xe khách nổ lốp trên đường cao tốc, rất nguy hiểm cho những người có mặt trên xe cũng như các xe khác lưu thông trên đường.

Và, từ trên con đường hiện đại này thời gian gần đây đã xuất hiện thêm một nghề rất lạ chỉ có ở Việt Nam: đó là nghề tưới nước làm mát lốp xe. Theo các lái xe, việc tưới nước vào lốp xe như thế là nhằm làm giảm nhiệt độ bên trong của bánh và họ tin rằng sẽ tránh được tình trạng nổ lốp như trường hợp tai nạn vừa xảy ra hôm nay. 


Ngọc Luân