Nổ súng Tân Cương: Cảnh sát giải tán tụ họp bất hợp pháp bị đâm lại

17/12/2013 13:43 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - "Các sĩ quan cảnh sát vào một ngôi nhà và phát hiện thấy một nhóm lớn đang tổ chức các cuộc họp bất hợp pháp. Khi cảnh sát yêu cầu giải tán, một số người đã phản đối và tấn công. Họ bất ngờ đâm cảnh sát bằng dao. Hai sĩ quan đã tử vong ngay tại hiện trường do mất cảnh giác"

Reuters dẫn tuyên bố chính thức của chính quyền Tân Cương cho biết, một nhóm "khủng bố" đã bất ngờ tấn công nhóm cảnh sát Tân Cương bằng chất nổ và dao khi họ đang bắt giữ các nghi phạm tại Kashgar khiến 2 cảnh sát thiệt mạng, 14 kẻ tấn công bị bắn chết. 

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ nghi can "khủng bố" tại Tân Cương. Hình minh họa.

Trong tuyên bố, chính quyền Tân Cương cho biết "các băng đảng thường tụ tập tiến hành các hoạt động bạo lực, khủng bố, kích động tư tưởng tôn giáo cực đoan, sản xuất các thiết bị nổ và súng, tiến hành các vụ nổ thử nghiệm nhiều lần, lên kế hoạch để thực hiện các hoạt động khủng bố bạo lực".

Hôm 16/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng đổ lỗi cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan của một "băng đảng khủng bố bạo lực" đã tấn công cảnh sát bằng chất nổ.

Chính phủ Tân Cương cho biết, "băng đảng khủng bố" này có 20 thành viên được thành lập hồi tháng 8 vừa qua và được dẫn dắt bởi một kẻ có tên là Hesen Ismail.

"Các sĩ quan cảnh sát vào một ngôi nhà và phát hiện thấy một nhóm lớn đang tổ chức các cuộc họp bất hợp pháp. Khi cảnh sát yêu cầu giải tán, một số người đã phản đối và tấn công. Họ bất ngờ đâm cảnh sát bằng dao. Hai sĩ quan đã tử vong ngay tại hiện trường do mất cảnh giác", tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một quan chức Tân Cương cho biết về vụ bạo loạn hôm 16/12..

Trung Quốc đã tăng cường an ninh tại Tân Cương sau khi một nhóm người Duy Ngô Nhĩ tại khu vực này tiến hành vụ tấn công khủng bố trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hồi tháng 10.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)