Nông dân Thái Lan lái 800 máy kéo bao vây sân bay

21/02/2014 15:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, ước tính có khoảng 2.000 đến 3.000 người nông dân đi trên 800 chiếc máy kéo tham gia vụ biểu tình trước cửa sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok.

Hàng ngàn nông dân Thái Lan tức giận đã tới bao vây sân bay chính ở thủ đô Bangkok hôm 21/2 để đòi một sự bảo đảm từ chính phủ rằng họ sẽ nhận được khoản tiền như đã hứa.

Nông dân Thái Lan lái máy kéo tới sân bay biểu tình.

Theo Reuters, ước tính có khoảng 2.000 đến 3.000 người nông dân đi trên 800 chiếc máy kéo tham gia vụ biểu tình trước cửa sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok. 

Những người biểu tình cho biết họ không có kế hoạch buộc sân bay này phải đóng cửa. Vài tiếng sau đó, họ bắt đầu rút đi. Một số nguồn tin nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận với chính phủ. 

Theo Reuters, cựu Nghị sĩ quốc hội Chada Thaiseth tiết lộ với nông dân tập trung tại tỉnh Ayutthaya rằng họ đã được đảm bảo thanh toán.

Theo ông, chính phủ sẽ thực hiện thanh toán vào tuần tới. Tiền sẽ được thanh toán thông qua Ngân hàng Nông nghiệp nhà nước và Hợp tác xã nông nghiệp từ tuần tới. 

Họ đã rút lui vài giờ sau đó khi nhận được đảm bảo trả tiền từ chính phủ. 

Chính phủ Thái Lan cho biết, họ sẽ bán trái phiếu lấy tiền trang trải khoản nợ 4 tỷ USD do chương trình trợ giá lúa gạo gây thâm hụt. Theo chương trình này, chính phủ  đã hứa sẽ thu mua lúa gạo của nông dân và trả cho họ với giá cao hơn 50% so với giá thị trường.

Trong khi đó, hiện trái phiếu chính phủ của Thái Lan được xếp ở hạng triển vọng ổn định. 

Đáp lại, những nông dân biểu tình cho biết, họ sẽ trở về và chờ đợi nhận tiền thanh toán. Nếu không nhận được như đã hứa, các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục trở lại./.

Nguyễn Hường