Nữ phát ngôn viên đầu tiên của quân đội Trung Quốc là ai?

28/08/2014 10:59 Bình Nguyên
(GDVN) - Bà Mai là một chuyên gia về luật quốc tế với kiến thức nắm khá bài bản, sâu rộng về các tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa TQ và các quốc gia láng giềng.
Hình Quảng Mai

Hình Quảng Mai - nữ sỹ quan mang quân hàm Đại tá, từng giữ chức vụ người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Hải quân quốc tế thuộc Viện nghiên cứu Hải quân Trung Quốc đã được bổ nhiệm là người phát ngôn phụ trách truyền thông của Hải quân Trung Quốc, đồng thời là nữ phát ngôn viên đầu tiên của PLA.

Đại tá Hình Quảng Mai là một trong hai người được bổ nhiệm phụ trách vấn đề truyền thông của quân đội Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên bà Hình Quảng Mai ít xuất hiện trước công chúng.

Lần xuất hiện công khai, đầu tiên của bà Hình Quảng Mai được cho là vào hôm 26/8/2014 vừa qua tại một cuộc họp báo được tổ chức trên boong tàu hỗ trợ hải quân số hiệu 88 của quân đội Trung Quốc khi con tàu này đang đậu ở cảng tại tỉnh Sơn Đông, miền Đông TQ.

Cuộc họp báo do Hình Quảng Mai chủ trì được tổ chức ngày hôm đó để kỷ niệm 120 năm cuộc chiến tranh đầu tiên giữa quân đội Nhật Bản và Trung Quốc.

Zhang Junshe - một trong những đồng nghiệp của bà Hình Quảng Mai tại Viện nghiên cứu Hải quân quân đội TQ cho biết bà Mai ít khi trang điểm nhưng lần đầu tiên xuất hiện chính thức trước công chúng bà đã phá lệ.

Zhang Junshe cho biết thay vì mặc quân phục đại lễ giống như các phát ngôn viên nam của quân đội Trung Quốc bà Hình Quảng Mai thường chọn bộ quân phục thường ngày của lực lượng hải quân.

Hình Quảng Mai là người quê gốc Thanh Đảo, Sơn Đông, có bằng tiến sỹ luật. Ngoài việc đảm bảo các vai trò của mình tại Viện nghiên cứu hải quân cũng như phát ngôn viên của Hải quân PLA bà Mai còn là Phó tổng thư ký phụ trách chi nhánh quốc tế của Hội khoa học quân sự TQ.

Hình Quảng Mai cũng là thành viên của Hiệp hội Luật quốc tế Trung Quốc, Hiệp hội Luật biển Trung Quốc cũng như Hội luật quân sự Trung Quốc.

Đại tá Hình Quảng Mai từng là giảng viên về vấn đề an toàn hàng hải, chiến lược quân sự hải quân tại Đại học quốc phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh cũng như Viện nghiên cứu tàu hải quân Quảng Châu của PLA.

Hình Quảng Mai cũng đã đại diện cho Trung Quốc tại một số sự kiện, hội thảo và diễn đàn liên quan đến an ninh hàng hải cũng như hải quân mà Trung Quốc có tham gia, đáng chú ý nhất là tại các cuộc tham vấn Mỹ - Trung về an ninh hàng hải, Đối thoại an ninh chiến lược Sangri-La, Hội nghị chuyên đề hải quân Tây Thái Bình Dương.

Đại tá TQ Hình Quảng Mai còn là tác giả của hơn 40 báo cáo nghiên cứu về nhiều vấn đề, đáng chú ý bà Hình Quảng Mai đã hoàn thành hơn 50 dự án tư vấn chiến lược hải quân cho Trung Quốc.

Một chuyên gia hải quân của TQ được báo chí Đài Loan trích dẫn đã không ngớt lời ca ngợi nữ phát ngôn viên đầu tiên của quân đội TQ này rằng:

“Đại tá Hình Quảng Mai là một chuyên gia về luật quốc tế với kiến thức nắm khá bài bản, sâu rộng về các tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa TQ và các quốc gia láng giềng trên khu vực Biển Đông và Hoa Đông”.

Chuyên gia quân sự TQ họ Lý được trích dẫn cho biết việc Trung Quốc bổ nhiệm hai phát ngôn viên có năng lực chuyên môn cao phản ánh rằng TQ muốn tiến ra quốc tế, giải quyết những vấn đề đang được Bắc Kinh cho là “mẫu thuẫn” với nước  khác, đặc biệt là những vấn đề có liên quan đến luật pháp quốc tế, an ninh hàng hải, ngoại giao. Quân đội TQ muốn những nhân sự được bổ nhiệm là phải người nắm chắc chiến lược quân sự hải quân truyền thống và phi truyền thống.

Dong Guanpeng – một giáo sư từng dạy Hình Quảng Mai tại Đại học thông tin Trung Quốc cho biết ông ta có ấn tượng rất mạnh với sự thông minh và vẻ bề ngoài của Hình Quảng Mai.

Dong Guanpeng khen Dong Guanpeng có khả năng ứng phó nhanh, rõ ràng với những tình huống không mong đợi cũng như khi bắt gặp những câu hỏi, vấn đề khó.

Hình Quảng Mai được cho là có khả năng vận dụng tốt kiến thức mà bà đã có được về luật pháp quốc tế cho các tình huống thực tế đã từng gặp phải.

Hình Quảng Mai được giới quan sát cho rằng bà ta có quan điểm rất cứng rắn về những vấn đề mà Bắc Kinh cho là “tranh chấp với các quốc gia láng giềng” đặc biệt là vấn đề Senkaku với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông cũng như một số quốc gia ở phía nam tại vùng Biển Đông.

Qua động thái bổ nhiệm phát ngôn viên của Hải quân Trung Quốc nói riêng và quân đội TQ nói chung có thể nhận thấy, Trung Quốc sẽ vẫn duy trì đường lối, tham vọng như họ đã từng tuyên bố.

Để hỗ trợ cho chiến lược và tham vọng đó, Trung Quốc đã vá sẽ sử dụng những người đại diện có năng lực chuyên môn, có khả năng ứng phó liên hoàn, vận dụng những kẽ hở cũng như những bất cập của hệ thống luật pháp quốc tế để dễ bề tuyên truyền, đối đáp với những quốc gia mà Bắc Kinh coi là đối thủ trong các cuộc tranh đoạt chủ quyền, tài nguyên ở khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Đây là chiến lược sử dụng người hết sức đáng chú ý mà các quốc gia trong khu vực cần phải lưu tâm.

Bình Nguyên