Nữ sinh tố bị cưỡng bức: Cần điều tra khả năng câu kết với ca sĩ

11/04/2012 13:22 Nam Phong
(GDVN) - Các luật sư cho rằng, cần điều tra rõ có hay không việc câu kết giữa ca sĩ Châu Việt Cường và nữ sinh C.N. Nếu có thì động cơ là gì?

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, LS. Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty luật TNHH Fanci - Hà Nội, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Bắc Giang cho rằng, cơ quan điều tra cần điều tra làm rõ có hay không việc ca sĩ Châu Việt Cường câu kết với nữ sinh C.N? Việc tạo ra sự kiện này là nhằm mục đích gì?

Và vì sao sau khi sự việc xảy ra được 2 tháng thì nữ sinh Hải Phòng C.N này mới làm đơn tố cáo ca sĩ Châu Việt Cường? Theo ý kiến của các luật sư, vấn đề này có nghi vấn.

Cả LS. Nguyễn Văn Tú và TS. LS. Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đều cho rằng, việc làm của nữ sinh C.N khiến cho việc điều tra của cơ quan chức năng trở nên khó khăn trong việc thu thập chứng cứ, thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi có hay không việc câu kết giữa ca sĩ Châu Việt Cường và nữ sinh C.N. Và nếu có sự câu kết thì động cơ là gì?

Cả hai luật sư đều đồng quan điểm rằng, dù hiện trường không còn nhưng cơ quan điều tra vẫn có thể có chứng cứ theo nghiệp vụ của họ, dựa vào lời khai của hai bên, nội dung tin nhắn điện thoại, chát yahoo, facebook… và những nhân chứng có liên quan.

Sự việc đã xảy ra trước đó hơn hai tháng nên hiện trường sự việc đã không được bảo vệ, không còn gì để lại và bị thất lạc.

Theo LS. Tú, việc tố giác của nữ sinh này tùy thuộc vào diễn biến tâm lý của cô ta. Xã hội không ít trường hợp bị hãm hiếp, cưỡng dâm… tuy nhiên, không phải ai cũng dám đứng ra tố cáo. Khoảng 5 năm trở lại đây, việc tố cáo những hành vi này mới được người bị hại nhận thức và đứng ra tố cáo. Việc tố cáo các hành vi suy đồi này cần được khuyến khích để lên án và pháp luật cần có những biện pháp xử lý nghiêm khắc các đối tượng nhằm giáo dục, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Cũng theo LS. Tú, nếu nữ sinh C.N rút đơn thì cũng cần dựa vào lời khai và kết luận điều tra của cơ quan điều tra để xem xét việc có hay không khởi tố nữ sinh này tội vu khống.

Còn theo LS. Trần Đình Triển, trước tiên, cơ quan điều tra là cơ quan bảo vệ pháp luật, có chức năng làm rõ những đơn tố giác mà họ đã được giao nhiệm vụ. Trong trường hợp này, CQĐT cần làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp giữa người bị tố giác và người tố giác. Cần điều tra làm rõ có hay không như nội dung đơn thư tố cáo. Nếu đúng như nội dung đơn tố cáo thì ca sĩ Châu Việt Cường sẽ chịu mức án rất cao. Xã hội hiện nay đang lên án mạnh mẽ các hành vi này.

"Việc sau hơn hai tháng xảy ra sự việc, nữ sinh này mới làm đơn tố cáo đã đặt ra nghi vấn. Bởi đáng lẽ cô ta phải trình báo cơ quan CA ngay sau khi sự việc xảy ra để cơ quan CA có những chứng cứ tốt nhất.

Hơn nữa, nếu cô ta không đồng ý, thì lẽ bình thường khi ca sĩ Châu Việt Cường có hành vi như vậy tại nhà của anh ta thì nữ sinh này có thể phản ứng, vùng bỏ chạy, tới trình báo cơ quan điều tra. Cớ vì sao tới tận hơn hai tháng sau mới ra tố cáo? Điều này khiến CQĐT để có được kết luận là vô cùng khó khăn", LS Triển nói.Nam Phong