Nữ tướng Hoa Kỳ: ASEAN nên đoàn kết chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông

20/05/2015 09:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát biểu của nữ tướng Howard làm gia tăng áp lực của Lầu Năm Góc gần đây chỉ trích những hành vi Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo.
Đô đốc Michelle Howard, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh:  hamptonroads.

The Wall Street Journal ngày 19/5 đưa tin, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, nữ Đô đốc Michelle Howard hôm qua phát biểu trước báo giới rằng hải quân Mỹ sẽ hỗ trợ các nước Đông Nam Á nếu họ chọn phương án chấp nhận một lập trường thống nhất chống Bắc Kinh bành trướng trên Biển Đông.

Phát biểu của nữ tướng Howard làm gia tăng áp lực của Lầu Năm Góc gần đây chỉ trích những hành vi Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo và căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Mỹ đang xem xét khả năng kéo máy bay, tàu chiến tiến vào phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây dựng (trái phép) ở Trường Sa và Bắc Kinh đang quan tâm mạnh mẽ. "Tôi nghĩ giờ đã đến lúc Trung Quốc phải giải thích hoạt động xây dựng, bồi lấp đất nhằm mục đích gì."

"Theo quan điểm của tôi, không ai cho rằng Trung Quốc đang đặt một khu nghỉ mát ở đó cả, vì vậy ai đó cần phải giải thích những gì họ đang tạo ra ở đấy", bà Michelle Howard nói. Theo ước tính của Mỹ, Trun Quốc đã bồi lấp mở rộng 2000 mẫu anh ở Trường Sa.

Các vùng đất Trung Quốc bồi lấp có thể đủ lớn để chứa máy bay quân sự, mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận về phát biểu của Đô đốc Michelle Howard từ The Wall Street Journal cho đến cuối ngày hôm qua.

Phát biểu tại triển lãm Quốc phòng hàng hải quốc tế ngày hôm qua ở Singapore, Đô đốc Howard nói rằng Hải quân Mỹ có khả năng tự do chuyển hướng tuần tra, nhưng từ chối xác nhận có bất kỳ tàu Mỹ nào đã di chuyển vào phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp ở Trường Sa hay chưa.

Bà tuyên bố: "Nếu các quốc gia ASEAN muốn đoàn kết với nhau và làm một cái gì đó để chứng minh mục đích thống nhất, chúng tôi sẽ hỗ trợ điều đó". The Wall Street Journal giải thích, phát biểu của bà là muốn 10 nước thành viên ASEAN nên làm việc với nhau để chống lại Trung Quốc (bành trướng).

Hoạt động cải tạo, bồi lấp bất hợp pháp quy mô lớn của Trung Quốc ở Trường Sa có thể tạo ra những pháo đài quân sự đặc biệt nguy hiểm. Ảnh: The Wall Street Journal.

Cho đến nay các quốc gia ASEAN đã không thể cùng thách thức các tuyên bố (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc. Tuyên bố chung mới nhất của khối gần đây nói rằng việc bồi lấp, cải tạo ở Trường Sa đã làm xói mòn lòng tin, có thể phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, nhưng né tránh chỉ đích danh Trung Quốc.

Michelle Howard nói rằng tàu Mỹ thường xuyên tuần tra ở Biển Đông và đã gặp phải tàu Trung Quốc trong các vùng biển quốc tế. 2 bên thiết lập liên lạc theo một nguyên tắc đã thỏa thuận trước đó. 

Cũng xung quanh vấn đề Biển Đông, đài Fox News Hoa Kỳ hôm qua 19/5 bình luận, sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông đang gia tăng đến mức đáng báo động, đẩy khu vực tiến gần hơn tới một bế tắc quân sự ở Trường Sa. Mỹ và các đồng minh đang lo lắng về hoạt động cải tạo, bồi lấp của Trung Quốc, về cơ bản đã tạo ra các đảo nhân tạo mà nhiều người coi là một cách Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng của họ.

"Điều này cần được quan tâm đủ lớn, 5,3 tỉ USD kim ngạch thương mại quốc tế đi qua Biển Đông. Hành động của Trung Quốc rõ ràng là một nỗ lực để thiết lập sự thống trị trên toàn bộ tuyến hàng hải trọng yếu này", Dean Cheng, một nhà nghiên cứu cao cấp từ Heritage Foudation bình luận. Ông cho rằng thái độ gần đây của Trung Quốc là được đằng chân, lân đằng đầu. Họ sẽ bắt các tàu thuyền muốn đi qua Biển Đông sẽ phải xin phép Bắc Kinh.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cho rằng: "Trong khi các bên tranh chấp khác cũng nâng cấp các tiền đồn ở Biển Đông trong những năm qua, hoạt động bồi lấp của Trung Quốc có quy mô vượt xa tất cả các bên khác. Chúng tôi lo ngại rằng phạm vi và các tính chất hành động của Trung Quốc có nguy cơ tiềm ẩn gây rối an ninh trong khu vực". Ngay cả khi Mỹ gia tăng áp lực, Trung Quốc vẫn đang tích cực thúc đẩy tích tụ quân sự ở Biển Đông.

Hồng Thủy