Báo “Nước Nga hôm nay” hôm qua 8/9/2014 đưa tin cho biết một cặp máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga được cho là vừa thực hành một chiến dịch huấn luyện mô phỏng tình huống tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ. 

Máy bay ném bom TU-95 Bear của Nga

Truyền thông Nga cho biết chiến dịch huấn luyện được cho là do quân đội Nga tiến hành vào tuần trước. Thông tin này cũng đã được đăng tải trên trang mạng Washington Free Beacon tại Mỹ.

Bill Gertz – một cây viết của mạng Washington Free Beacon tiết lộ rằng hai chiếc máy bau ném bom Tu-95 Bear đã bị radar kiểm soát của Mỹ phát hiện khi đang bay gần khu vực Biển Labrador trên không phận phía Bắc Đại Tây Dương.

Vị trí được xác định gần lãnh thổ Iceland, Greenland và Canada. Tuy nhiên, tác giả Bill Gertz không tiết lộ nguồn tin được cho là do các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp mà ông ta có được.

Bill Gertz cho biết đây là một phần của các sứ mệnh huấn luyện gần đây đang được Nga tiến hành với mục đích sẵn sàng cho mệnh lệnh tấn công hạt nhân nhằm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ của Moscow.

Nguồn tin trên cho biết được cho là có uy tín, liên hệ mật thiết với giới chức tình báo Mỹ cho biết cặp máy bay của Nga được trang bị 6 tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân AS-15, mỗi quả tên lửa như vậy đều có khả năng tấn công các mục tiêu cách nơi phóng 1800 dặm.

Trong khi đó, đại diện của Bộ tư lệnh Bắc Mỹ, Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) đã từ chối bình luận về thông tin được đăng tải trên mạng Washington Free Beacon.

Tuy nhiên, trong nội dung trao đổi với báo Nước Nga hôm nay trong chiều ngày 8/9, NORAD nói rằng họ không thể bác nhận được thông tin mà Washington Free Beacon đã đăng tải.

Trên bài viết của mình Bill Gertz viết rằng cả Mỹ và Canada đều đã không phản ứng gì với hoạt động tập trận mô phỏng của các máy bay Nga bởi hoạt động này được cho là diễn ra bên ngoài khu nhận dạng phòng không Bắc Mỹ.

Theo Bill Gertz, cuộc tập trận này được tiến hành đúng vào thời điểm các quan chức Mỹ, Canada và một số các quốc gia đồng minh đang nhóm họp ở Xứ Wales nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh NATO đang được tổ chức.

Chương trịnh nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh NATO được tiến hành để bàn về một số chủ đề trong số đó nhấn mạnh tình hình leo thang tại Đông Ucraine cũng như bàn kế hoạch hành động để ngăn chặn đối phó với sự thù địch của Nga tại khu vực.

Cuộc họp này cũng chứng kiến thực tế rằng Mỹ và Liên minh châu Âu EU vẫn sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm chống lại Nga.

“Tin tức mới nhất về hoạt động diễn tập của máy bay Nga được biết đến vài ngày sau khi có quyết định từ Moscow về việc cân nhắc lại học thuyết quân sự 2010 trong đó xác định Mỹ và NATO là những kẻ thù của Moscow, học thuyết này quy định khá rõ ràng những điều kiện cho nước Nga có thể tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu” – Bill Gertz viết.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO – Tổng thư ký khối này là Tướng Anders Fogh Rasmussen đã nói rằng ít nhất có 4000 quân của tất cả các quốc gia thành viên có thể hình thành một đoạn quân mũi nhọn, sẵn sàng triển khai trong vài ngày để thực hiện các chiến dịch trên biển, trên không và lực lượng đặc nhiệm một khi khủng hoảng tại Ucraine lan rộng đến gianh giới của khối liên minh quân sự này.

Bill Gertz cho biết trong tháng 8 vừa qua, ít nhất đã có 16 máy bay ném bom của Nga đã xuất hiện gần không phận của cả Mỹ và Canada. Cuối tháng 8 vừa qua một chiếc máy bay phản lực chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan cũng đã phải xuất kích khẩn cấp để ngăn chặn một chiếc máy bay ném bom Tu-95 xâm nhập không phận nước này.

Điều tương tự cũng đã xảy ra với lực lượng không quân của Nhật Bản khiến nước  này rất quan ngại.

Bình Nguyên