Obama bác tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng can thiệp quân sự tại Syria

20/06/2013 09:14 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19/6 đã từ chối cho biết thông tin về các loại hỗ trợ quân sự Mỹ dự định sẽ cung cấp cho quân nổi dậy Syria. Ông cũng bác bỏ tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng để khởi động các hoạt động quân sự tại Syria.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức tại Berlin hôm 19.6

Obama nói rằng mặc dù các nhà lãnh đạo G8 không thể thống nhất về việc Tổng thống Syria Bashar Assad phải ra đi, nhưng ông đã quyết định rằng Assad không thể ở lại một cách hợp pháp.

Ông Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác của G8 đã nhóm họp tại Bắc Ireland trong tuần này với nỗ lực cố gắng để thu hẹp sự khác biệt rõ ràng giữa Nga, ủng hộ chính phủ Assad, và các nhà lãnh đạo phương Tây.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, G8 giải quyết để đạt được một "thỏa thuận về một cơ quan chuyển tiếp ở Syria với đầy đủ quyền hành, hình thành bởi sự đồng thuận lẫn nhau" và kêu gọi "tất cả các bên trong cuộc xung đột cho phép các nhân viên LHQ có thể điều tra các báo cáo về sử dụng vũ khí hóa học".

Điểm mấu chốt của bất đồng giữa Nga và chính phủ phương Tây là vai trò của ông Assad trong tương lai của Syria. Nga khẳng định không được ép Assad phải từ bỏ quyền lực, trong khi Mỹ và châu Âu muốn Tổng thống Syria phải từ chức.  

"Không có vai trò cho Bashar Assad ở Syria", Phát ngôn viên Jen Psaki tiếp tục. Tuy nhiên, có một tương lai cho những người đang làm việc trong chính phủ, những người  sẵn sàng chấp nhận kết thúc triều đại của ông Assad và làm việc cho một chính phủ tương lai tốt hơn ở Syria."

Cố vấn An ninh quốc gia của ông Obama, Ben Rhodes cho biết trước đó một ngày rằng Mỹ muốn người Nga làm việc thuyết phục Tổng thống Assad để đi đến một giải pháp hòa bình kết thúc chiến tranh.

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)