Obama lên tiếng đòi lại máy bay RQ-170 Sentine từ Iran

13/12/2011 08:45 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - TT Obama đã thừa nhận chiếc RQ-170 Sentinel đang nằm trong tay Iran là của Mỹ và yêu cầu Tehran trả lại cho phía Mỹ.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Iraq tới Washington ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận chiếc máy bay do thám tàng hình không người lái RQ-170 Sentinel đang nằm trong tay Iran là của Mỹ và yêu cầu Tehran trả lại cho phía Mỹ.

Tổng thống Barack Obama khẳng định rằng, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Iran hoàn trả lại chiếc máy bay gián điệp không người lái bị bắn rơi trên lãnh thổ Iran.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, ông Obama cũng đã thừa nhận sự khác biệt giữa Washington và Baghdad và  làm thế nào để đối phó với Chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng ông Obama cho biết ông Maliki đã hành động vì lợi ích tốt nhất của Iraq và "không dựa trên cân nhắc về những gì Iran muốn thấy".

Tehran cũng đã cố gắng gây ảnh hưởng đối với đa số cộng đồng Shiite ở Iraq kể từ khi nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein bị lật đổ

Việc Mỹ rút gần như toàn bộ các binh sĩ làm nhiệm vụ tại Iraq vào ngày 31 tháng 12 đã tạo ra tâm lý không chắc chắn tại một số khu vực vẫn còn bị ảnh hưởng bởi phong trào "mùa xuân Ả Rập" và trong bối cảnh lo sợ bất ổn ở Syria có thể lây lan thành xung đột sắc tộc ở nước láng giềng Iraq.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã khẳng định, Mỹ sẽ vẫn sẽ hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông.

Ông Obama và ông Maliki trong ngày đã tới thăm nghĩa trang quốc gia Arlington Cemeter, nơi cả hai nhà lãnh đạo đã đặt vòng hoa tại lăng mộ của những người lính Mỹ và Iraq đã thiệt mạng trong cuộc chiến tại quốc gia này.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)