Obama phủ quyết dự thảo ngân sách quốc phòng hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

23/10/2015 09:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 22/10 đã phủ quyết một dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2016, trong đó cho phép hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Tờ RIA Novosti của Nga đưa tin cho biết, Tổng thống Obama đã từ chối ký vào bản dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2016 được lưỡng viện của Mỹ thông qua trước đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh rian. 

Đảng Cộng hòa, kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ không đủ phiếu để khắc phục quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Như vậy, sau khi Tổng thống Obama phủ quyết, các phiên thảo luận và chỉnh sửa dự thảo sẽ tiếp tục được tiến hành tại hai viện cho đến khi ông nhất trí. 

Những bất đồng liên quan tới việc hỗ trợ quân sự là Ukraine được cho là nguyên do chính dẫn tới động thái trên của ông Obama. 

Theo bản dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2016, Mỹ sẽ tăng chi tiêu quân sự thêm khoảng 90 tỷ USD so với năm trước lên 612 tỷ USD.

Đặc biệt, dự thảo còn cho phép Mỹ dành 300 triệu USD để hỗ trợ cho Ukraine trong lĩnh vực quân sự và tình báo, bao gồm cả vũ khí quân sự, đạn dược, máy bay do thám, vũ khí chống tăng, súng cối. 

Tổng thống Obama cho rằng một động thái như vậy có thể làm gia tăng bạo lực tại Ukraine và làm suy yếu mối quan hệ với Nga vốn đã giảm mạnh trong thời gian qua. 

Nguyễn Hường