Obama thăm châu Phi: Mỹ muốn bắt kịp cuộc chơi với Trung Quốc

28/06/2013 13:47 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Nước Mỹ hiện nay muốn tăng cường quan hệ với châu Phi để cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đang nổi lên ngày càng mạnh mẽ bởi Washington biết rõ đây là một châu lục vô cùng giàu tiềm năng và Mỹ muốn tiếp tục nhập khẩu dầu an toàn từ đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến công du châu Phi trong một nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ và cơ hội đầu tư. Nhưng các chuyên gia nói rằng công việc này có thể gặp nhiều khó khăn khi mà Trung Quốc đã có ảnh hưởng đáng kể trong khu vực và Mỹ đang buộc phải bắt kịp cuộc chơi.

Ông Obama đến Senegal hôm 26/6 và dự kiến sẽ đến thăm Nam Phi và Tanzania. Chuyến thăm của ông Obama diễn ra trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm một vai trò quân sự lớn hơn ở châu Phi, nhà phân tích Gayane Chichakyan của kênh Russia Today nhận định.


Ông Obama đang tìm kiếm đồng minh từ khu vực châu Phi để cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự khởi đầu này đối với Mỹ không dễ dàng khi mà ấn tượng về các hoạt động quân sự của Mỹ tại châu Phi trước đó không hề xán lạn.

"Chúng tôi đã nghe về căn cứ bay không người lái mới xuất hiện trên lục địa châu Phi để đổi lấy viện trợ từ Mỹ ở dạng này hay dạng khác. Chúng tôi đã nghe về việc Mỹ vũ trang và đào tạo lực lượng an ninh ở một số quốc gia ở châu Phi. Nhưng sau đó chúng tôi lại không hiểu làm thế nào mà một số lực lượng này lại gây ra những hành động tàn bạo khủng khiếp, còn Mỹ chẳng thèm quay lại nhìn họ lấy một giây." Ông Chichakyan nói.

Gần đây, một báo cáo của LHQ cho biết lực lượng được Mỹ huấn luyện tại Công-gô đã phạm tội hiếp dâm hàng loạt và các hành động tàn bạo khác. Họ đã cưỡng hiếp và tra tấn ít nhất 1.000 người tị nạn Somalia.

Tuy nhiên, nước Mỹ hiện nay muốn tăng cường quan hệ với châu Phi để cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đang nổi lên ngày càng mạnh mẽ bởi Washington biết rõ đây là một châu lục vô cùng giàu tiềm năng và Mỹ muốn tiếp tục được nhập khẩu dầu an toàn từ đó.

Đây là chuyến đi thứ hai của Tổng thống Obama đến châu Phi kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2009, nhưng nó có thể hơi ngắn so với các chuyến thăm khu vực này của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm ba nước châu Phi kể từ khi nhậm chức vào ngày 14/3/2013 và cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đến 17 quốc gia châu Phi trong 10 tháng, từ giữa tháng 7/2006 đến tháng 2/2007.

Ayo Johnson, người sáng lập African News Wire nói với RT rằng tương lai của châu Phi sẽ phụ thuộc vào hiệu quả các hoạt động của các cường quốc có ảnh hưởng bên ngoài. Lục địa đen, do khó khăn kinh tế, đang đứng trên bờ vực của việc có thể xác định tương lai của chính mình với cách tiếp cận kiểu "củ cà rốt và cây gậy" mà các đối tác nước ngoài đang vận dụng với họ.


Nguyễn Hường (nguồn RT)