Obama xem xét khả năng không kích nhóm khủng bố IS tại Iraq

08/08/2014 08:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tích cực xem xét khả năng can thiệp quân sự tại Iraq, bao gồm không kích.

Telegraph ngày 7/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tích cực xem xét khả năng can thiệp quân sự tại Iraq bao gồm không kích chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đang đe dọa mạng sống của hàng chục ngàn người tôn giáo thiểu số ở miền Bắc quốc gia này.

Đây được xem là một sự đảo chiều mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ khi nhóm khủng bố IS (trước đây là ISIS) tấn công đánh chiếm các vùng đất ở Iraq và mới đây tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát con đập lớn nhất của quốc gia này, từ đó cho phép có thể kiểm soát nguồn nước, năng lượng và đi vào các dòng sông chảy tới trung tâm thủ đô Baghdad. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Tình hình đang kề cận một thảm họa nhân đạo," Josh Earnest phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết. "Chúng tôi quan ngại sâu sắc tới tình trạng sức khỏe và sự an toàn của họ."

Trong cuộc hội đàm mới đây với các quan chức an ninh, ông Obama đang cân nhắc các lựa chọn "chủ động và thụ động" và quyết định sẽ sớm được đưa ra, một nguồn tin chính phủ nói với tờ New York Times.

Tuy nhiên nguồn tin cho biết, mọi hành động quân sự của Mỹ tại Iraq sẽ có phạm vi rất hạn chế với mục tiêu chính là để bảo vệ công dân Mỹ.

Sự thay đổi rõ ràng trong phản ứng của Mỹ được cho xuất phát từ tình trạng cấp bách của gần 40.000 người Hồi giáo thiểu số Yazidi bị lực lượng khủng bố IS bao vây trên núi đang phải đối mặt với đe dọa bị sát hại và tử vong do khát và thời tiết khắc nghiệt.

Sự việc đã khiến nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ như John McCain lên tiếng cho rằng sự việc là một tình huống "đáng lo ngại" và cáo buộc chính quyền Obama không thực hiện các hành động đầy đủ nhằm chống lại nhóm khủng bố này. 

Nguyễn Hường