Ông Ban Ki-moon quan ngại về việc Israel không kích Syria

08/05/2013 08:49 Nguyễn Bình (theo Press TV)
(GDVN) - Tống thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về các vụ công kích gần đây của quân đội Israel nhằm vào Syria.

Tống thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Martin Nesirky phát biểu trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng, ông Ban Ki-moon “bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc không kích của lực lượng Không quân Israel nhằm vào lãnh thổ Syria”

“Tổng thư ký kêu gọi các bên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia trong khu vực, và tuân thủ tất cả các nghị quyết có liên quan của Hội đồng An ninh”.

Ông Ban cũng kêu gọi “tất cả các bên hết sức bình tĩnh và kiềm chế và hành động có trách nhiệm” nhằm tránh tình trạng leo thang xung đột tại Syria.

Hôm chủ nhật, Syria thông báo Isarel đã tấn công trung tâm nghiên cứu Jamraya nằm ở phía tây bắc thủ đô Damascus. Trung tâm này cũng là muc tiêu tấn công trong cuộc không kích của Israel hối tháng Một.

Trong khí đó, một quan chức cấp cao của Syria nói với Russia Today  rằng Israel đã sử dụng “một loại vũ khí mới” trong các cuộc không kích

Hôm chủ nhât, Bộ trưởng Ngoại giao Syria cho rằng các cuộc tấn công của Israel “là lời tuyên chiến".

Bộ trưởng thông tin Syria  Omran al-Zoabi nói với các phóng viên tại Damascus hôm Chủ nhật rằng Syria có quyền và nghĩa vụ bảo vệ người dân của mình bằng mọi phương tiện sẵn có và quốc gia Ả Rập sẽ không bao giờ cho phép Israel xâm phạm lãnh thổ Syria.

 
Nguyễn Bình (theo Press TV)