Ông Bùi Văn Thành đương nhiên không còn là Thứ trưởng Bộ Công An

01/08/2018 19:57 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng về việc xử lý kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành.

Chiều 1/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Tại cuộc họp báo, các nhà báo đã nêu câu hỏi liên quan đến việc kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân.

Trước đó, Bộ Chính trị đã quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với Trung tướng Bùi Văn Thành (Uỷ viên Ban chấp hành Đảng Bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an), Thượng tướng Trần Việt Tân (nguyên Uỷ viên Ban chấp hành Đảng Bộ Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an). Vậy Chính phủ, Bộ Công an có chỉ đạo ra sao để xử lý về mặt hành chính với 2 vị này?

Thứ trưởng Bộ Công an - ông Bùi Văn Nam cho biết, hai trường hợp vừa nêu trên, từ ngày 24/7, Đảng ủy Bộ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ đã kiểm điểm nghiêm túc và đã đề xuất hình thức kỷ luật về Đảng, chính quyền lên Bộ Chính trị, Ban bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam trả lời tại họp báo. (Ảnh: Đỗ Thơm)

Sau đó, Bộ Chính trị đã có quyết định hình thức kỷ luật về Đảng với 2 đồng chí.

“Tôi được biết là Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã họp bàn có hình thức kỷ luật phù hợp với kỷ luật về Đảng đối với 2 đồng chí này.

Đây là hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc và nghiêm minh”, ông Nam khẳng định

Cũng liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi có quyết định của Bộ Chính trị thì Ban Cán sự Đảng Chính Phủ đã xem xét đề nghị Bộ Công an, đề nghị Bộ Nội vụ triển khai ngay quyết định của Bộ Chính trị.

Quyết định Bộ Chính trị nêu rõ phải xử lý hành chính và giáng cấp hàm.

Đối với đồng chí Trần Việt Tân, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp sẽ có hình thức xử lý hành chính tương xứng. Đó là khi đã cách chức Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tức là sẽ không còn nguyên Thứ trưởng Bộ Công an nữa.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời tại họp báo. (Ảnh: Đỗ Thơm)

“Còn việc giáng cấp thuộc thẩm quyền Chủ tịch nước. Ban Cán sự Đảng của Chính phủ sẽ trình, Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước giáng cấp theo quy định Luật Công an Nhân dân.

Đối với Trung tướng, Thứ trưởng Bùi Văn Thành sẽ có xử lý hành chính cách chức Ủy viên Ban chấp hành Bộ Công an thì đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công An.

Chúng ta đang xử lý theo quy trình, làm ngay, làm đúng, làm chuẩn kết quả sẽ sớm công bố cho Nhân dân biết.

Đây là quyết tâm của Bộ Công an, của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Đỗ Thơm