Ông Hun Sen khẳng định tiếp tục tranh cử, muốn thay thế Chea Sim

02/05/2015 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Hun Sen, người lãnh đạo tại vị lâu nhất châu Á bác bỏ tin đồn ông đang chuẩn bị nhường đường cho một sự chuyển giao quyền lực.
Hai ông Chea Sim và Hun Sen.

The Phnompenh Post ngày 30/4 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thông báo ý định của mình tranh cử thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng năm 2018 và nói rằng ông sẽ thay thế Chea Sim làm Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) khi người đàn ông 83 tuổi này qua đời.

Phát biểu tại lễ khánh thành một nhà máy chế biến dầu cọ của Thượng nghị sĩ Mong Reththy và là nhà bảo trợ lâu năm của CPP, Hun Sen, người lãnh đạo tại vị lâu nhất châu Á bác bỏ tin đồn ông đang chuẩn bị nhường đường cho một sự chuyển giao quyền lực.

"Hôm nay tôi trình bày một thông điệp rõ ràng bởi có những tin đồn thì thầm, dai dẳng về việc Hun Sen có thể không trụ vững với vai trò ứng cử viên cho chức Thủ tướng. Ứng cử viên CPP cho vị trí Thủ tướng của Hun Sen sẽ vẫn tiếp tục cho chính phủ khóa tới và mãi mãi. Không có ai sẽ thay thế Thủ tướng Hun Sen, và CPP sẽ giành chiến thắng lần nữa (năm 2018)", ông Hun Sen được dẫn lời cho biết.

Thủ tướng 63 tuổi của Campuchia cũng công bố ý định ông sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch CPP nếu Chủ tịch đương nhiệm Chea Sim qua đời. "Chúng tôi mong Samdech Chea Sim có sức khỏe tốt và sống lâu ngay cả khi ông không thể làm việc, và ông sẽ là Chủ tịch của CPP và Thượng viện (miễn là ông còn sống)", The Phnom Penh Post thuật lại lời ông Hun Sen.

Chea Sim từng lãnh đạo một nhóm nghị sĩ quốc hội manh mẽ trong CPP và thường xuyên mâu thuẫn với Thủ tướng Hun Sen, nhưng các đảng viên CPP hiện nay nói về vai trò của Chủ tịch đảng chỉ còn mang tính biểu tượng.

"Các thành viên CPP đã chung sống với nhau trong 36 năm cầm quyền, CPP là thống nhất. Không có đấu đá nội bộ trong CPP để tranh giành quyền lực và không cần phải phản đối hay trục xuất một thành viên nào", ông Hun Sen nói.

Năm 2004 ông Chea Sim đã được hộ tống rời khỏi đất nước sau khi từ chối ký vào bản hiến pháp sửa đổi mở đường cho CPP và đảng bảo hoàng Funcinpec thành lập một chính phủ liên minh theo thỏa thuận giữa Hun Sen và Norodom Ranariddh. Kể từ đó Hun Sen đã thay thế những người trung thành với ông Chea Sim đang nắm giữ các vị trí quan trọng.

Chea Sim đã vắng mặt trong lễ kỷ niệm 63 năm ngày thành lập CPP vào năm ngoái. Tuổi tác và bệnh tật buộc ông không thể xuất hiện. Trong lễ kỷ niệm năm ngoái, Hun Sen lần đầu tiên công khai gọi Chea Sim là "quyền Chủ tịch CPP".

Hồng Thủy