Ông Kim Jong-un loại bỏ thành công John Bolton khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều?

20/05/2018 08:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Bằng phép thử dọa "hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều", ông Kim Jong-un đã vô hiệu hóa được đề xuất "mô hình Libya" của John Bolton.

Báo Yomiuri, Nhật Bản ngày thứ Bảy 19/5 đưa tin, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Liên ngày 7/5 và 8/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chia sẻ về ý định phi hạt nhân hóa và cải cách, mở cửa nền kinh tế trong thời gian tới.

Thông tin này được Yomiuri dẫn từ một nguồn tin ngoại giao nắm rõ về hội nghị thượng đỉnh Trung - Triều tại Đại Liên.

Nguồn tin cho hay, ông Kim Jong-un có ý định sẽ vừa phi hạt nhân hóa bán đảo, vừa tái thiết kinh tế nếu nhận được cam kết của Hoa Kỳ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Mặc dù chưa rõ lập trường chính thức của ông Tập Cận Bình với phát biểu của ông Kim Jong-un là gì, nhưng có vẻ như Chủ tịch Trung Quốc đã ủng hộ hoàn toàn việc Triều Tiên tập trung toàn lực phát triển kinh tế.

Trước đó tại Hội nghị Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/4, Bình Nhưỡng đã tuyên bố kết thúc chiến lược vừa phát triển vũ khí hạt nhân, vừa xây dựng kinh tế, mà tập trung toàn lực vào phát triển kinh tế. [1]

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, ảnh: Yonhap News.

Vài hôm trước, Triều Tiên tuyên bố có thể phải xem lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sẽ diễn ra ngày 12/6 tại Singapore sau kêu gọi của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton về việc áp dụng "mô hình Libya" với Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng xoa dịu ông Kim Jong-un bằng cách bác bỏ phát biểu của John Bolton. Còn cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, Washington đã quyết định loại bỏ B-52 khỏi kế hoạch.

Việc Bình Nhưỡng đột ngột đóng cửa với các nhà báo Hàn Quốc đến theo dõi việc phá hủy trung tâm thử nghiệm hạt nhân của miền Bắc là để gây áp lực buộc Hàn Quốc phải trao trả Triều Tiên 2 công dân vừa đào thoát xuống miền Nam.

Cá nhân người viết cho rằng, đà cải cách kinh tế tại Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục và ông Kim Jong-un đang tối đa hóa các đòn bẩy cho cải cách, mở cửa.

Khí phách Kim Jong-un: Triều Tiên không phải Iraq hay Libya

Đòn bẩy đó đến từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Bằng phép thử "dọa hủy hội nghị thượng đỉnh", ông Kim Jong-un đã xác định được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đóng vai trò gì trong tiến trình đàm phán hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo.

Ít nhất là ông đã thành công trong việc "vô hiệu hóa" nước cờ "mô hình Libya" mà ông John Bolton đề xuất, để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có diễn ra cũng phải diễn ra một cách công bằng, bình đẳng chứ không phải là chiếu trên - chiếu dưới.

Nguồn:

[1]http://world.kbs.co.kr/special/northkorea/contents/news/news_view.htm?lang=v&No=64108

[2]https://nypost.com/2018/05/19/kim-jong-un-is-making-new-demands/

Hồng Thủy