Ông Lý Hiển Long: Cẩn thận với chủ nghĩa dân tộc, xử lý Biển Đông theo luật

11/04/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo Thủ tướng Singapore, ASEAN có vai trò trong việc đảm bảo rằng những căng thẳng được quản lý và tranh chấp chủ quyền được xử lý theo quy định của luật pháp
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Channel News Asia ngày 10/4 đưa tin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng phát triển kinh tế và tăng trưởng ở châu Á đang có xu hướng gia tăng, tuy nhiên sự thịnh vượng liên tục của khu vực này cũng phụ thuộc vào các yếu tố không phải kinh tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Singapore tối 10/4, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh 3 yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của khu vực trong tương lai. Một trong 3 yếu tố này cần phải được theo dõi cẩn thận là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong nước.

"Sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc mà chúng ta phải đối mặt hoặc cần suy nghĩ đang hiện diện ở nhiều nước. Đó là một lực lượng tích cực. Nó mang lại cho bạn niềm tự hào, mang lại động lực cho mọi người làm tốt và vượt qua các đồng nghiệp khác. Nhưng nó cũng có thể là lý do cho một cuộc xung đột giữa các quốc gia, không phải tranh cãi về nguồn lực mà là vấn đề lịch sử. Rất khó khăn để giải quyết và đi đến một sự đồng thuận", ông Long nhận định.

Với việc các quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, Thủ tướng Singapore cho biết ASEAN đang đi đúng hướng để đạt được 80 đến 85% mục tiêu mà khối đang hướng đến. Sẽ có một số tiến bộ trong điều kiện hội nhập kinh tế, cũng như hợp tác chính trị và an ninh.

Tuy nhiên sự phát triển thịnh vượng của khu vực cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Theo Thủ tướng Singapore, ASEAN có vai trò trong việc đảm bảo rằng những căng thẳng được quản lý và tranh chấp chủ quyền được xử lý theo quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Lý Hiển Long lưu ý rằng, các cuộc xung đột và căng thẳng sẽ không biến mất, vì không có nước nào chịu dừng lại. Vì vậy đó là một thách thức mà ông cho rằng có thể có "tai nạn", có thể có sự cố dẫn đến leo thang và khu vực sẽ ở trong một vùng biển không có luật lệ.

Một thách thức quan trọng khác đối với châu Á đó là lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS). Mặc dù tổ chức này hoành hành ở Trung Đông, nhưng nó trở nên không xa trong thời đại internet. Một cú nhấp chuột trên internet cũng có thể giúp tổ chức khủng bố này thu hút lực lượng từ khắp nơi trên thế giới gia nhập đội ngũ và trở thành chiến binh khủng bố cho bọn chúng với những lý do điên rồ.

Hồng Thủy