Ông Nguyễn Đình Hương: Phải đuổi việc 2 quan chơi cờ tiền tỷ

29/12/2011 07:35 Khải Nguyên/phunutoday
"Lấy ở tiêu cực. Lấy ở tham nhũng chứ làm gì có tiền mà đánh bạc như thế. Chỉ có tham nhũng thì mới có tiền như thế thôi".

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ chia sẻ với Phunutoday xung quanh vụ 2 quan của tỉnh Sóc Trăng chơi cờ tiền tỷ.

PV: - Thưa ông, dư luận tỉnh Sóc Trăng cũng như cả nước đang rất bất bình về vụ việc 2 quan chức tỉnh này chơi cờ ăn tiền với con số lên đến hàng tỷ đồng...

Ông Nguyễn Đình Hương: - Đó là sự suy thoái trong đội ngũ cán bộ thôi.  Suy thoái có nhiều kiểu và đây là một hiện tượng suy thoái. Điều này không có gì là lạ.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ

PV: - Dư luận cũng đặt câu hỏi với mức lương của GĐ Sở như hiện nay mà đánh bạc thắng thua, chơi cờ hàng chục tỷ đồng thì lấy tiền ở đâu ra cho đủ. Ông có nhận xét gì về câu hỏi nghi vấn này?

Ông Nguyễn Đình Hương: - Lấy ở tiêu cực. Lấy ở tham nhũng chứ làm gì có tiền mà đánh bạc như thế. Chỉ có tham nhũng thì mới có tiền như thế thôi. Cán bộ Nhà nước đến cả Bộ trưởng nếu mà chân chính cũng không có nhiều tiền như vậy. Như tôi bây giờ về hưu cũng mới được 6 triệu đồng một tháng.

Phải đuổi hai ông quan này ra khỏi cơ quan Nhà nước, họ không đủ tư cách làm cán bộ quản lý Nhà nước.

PV: - Liên quan đến đánh bạc tiền tỷ thường dính đến quan chức, chủ các dự án lớn... theo ông, những canh bạc lớn như vậy quan hệ với tệ nạn tham nhũng như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Hương: - Đúng thế. Tham nhũng, rút ruột các công trình Nhà nước thì mới có tiền đánh bạc lớn như vậy. Chưa kể, đánh bạc đã là vi phạm luật rồi.

Là cán bộ quản lý Nhà nước vi phạm như thế là không gương mẫu, không đủ tư cách, tiêu chuẩn làm một cán bộ lãnh đạo.

Giao thông nằm trong kênh quản lý Nhà nước, lợi dụng chức quyền, chức vụ để rút ruột Nhà nước thì mới có tiền như thế được. Nếu hai ông quan này không làm chức vụ ấy thì làm thế nào mà ông ta tham nhũng được? Dân thường thì không có cơ hội tham nhũng được.

PV: - Phải chăng là ngành giao thông có nhiều dự án tiền đầu tư lớn nên dễ xảy ra thú chơi sát phạt tiền tỷ mà các Bộ, Ngành khác không có, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Hương: - Đúng như thế. Họ lợi dụng các dự án, lợi dụng các công trình, ví dụ làm đường sá 1 tỷ thì ông ta làm có 500 triệu thôi, còn lại thì vào túi ông ấy. Mà làm đường thì làm tầm bậy, tầm bạ, làm được vài năm thì hỏng, ổ chuột, ổ gà, ổ trâu, ổ bò đầy ra đấy. Ngành giao thông là ngành dễ tham nhũng. 100 công trình thì 99 công trình dễ dính đến tham nhũng.

PV: - Công cuộc chống tham nhũng, hối lộ luôn được coi trọng và có những UB mang trọng trách có quyền điều tra, xử lý. Nhưng thi thoảng lại có vụ đột xuất do dư luận phát hiện ra và nêu trước công luận. Là người làm công tác tổ chức, quản lý cán bộ lâu năm, ông có nhận xét gì về điều này. Tại sao chúng ta vẫn để lọt lưới những công chức như thế?

Ông Nguyễn Đình Hương: - Cái này là do phương pháp thanh tra, kiểm tra chưa tốt. Ngay cả trong giao thông cũng chưa nghiêm từ trong giao thông. Ngành nào cũng phải chịu trách nhiệm. Bây giờ phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu. Nếu dưới làm không tốt thì người đứng đầu phải bị kỷ luật. Trước hết là Chủ tịch tỉnh, Bí thư tỉnh ủy phải chịu trách nhiệm trước hết. Sau đó mới đến Bộ. Quản lý lỏng lẻo mới xảy ra như thế.

PV: - Ông có đề xuất gì trong việc giám sát những tiêu cực tương tự trong hệ thống công chức hiện nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Hương: - Bây giờ phải làm rõ trách nhiệm, con làm cha phải chịu. Ở cấp nào thì gắn trách nhiệm cho thủ trưởng. Thủ trưởng cấp nào mà để cho quân ở dưới làm bậy là thủ trưởng ấy phải chịu trách nhiệm, bị kỷ luật. Phó GĐ Sở bị như thế thì trước hết Chủ tịch tỉnh phải bị kỷ luật, Bí thư tỉnh ủy phải bị kỷ luật. Có như vậy mới nghiêm được.

Ngày xưa Trần Dụ Châu cũng bị Bác Hồ tuyên án tử hình. Đó là sự trừng phạt nghiêm khắc của Hồ Chủ tịch đối với tội tham nhũng.

Hồi ông Khoa làm Bộ trưởng Thuỷ lợi để xảy ra vụ vỡ đê Mai Lâm, Bác Hồ cũng cách chức luôn. Hồi đó là nghiêm lắm. Bác thương cán bộ thì thương thật nhưng Bác nghiêm lắm. Không nghiêm là không được đâu. Trong một gia đình cũng thế thôi, bố mẹ không nghiêm thì con cái hư hỏng.

Khải Nguyên/phunutoday