Ông Sam Rainsy từ chức Chủ tịch đảng đối lập Campuchia

12/02/2017 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Quốc hội Campuchia sẽ soạn thảo và thông qua các dự luật sửa đổi, buộc các đảng có lãnh đạo bị tòa kết án sẽ phải giải thể.

The Cambodia Daily ngày 11/2 đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Campuchia ông Sam Rainsy hôm thứ Bảy đã nộp đơn từ chức Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) khi đối mặt với đe dọa của Thủ tướng Hun Sen về một đạo luật cấm người bị kết án lãnh đạo các đảng phái chính trị.

Cuối tháng trước, ông Hun Sen đã tuyên bố trước dư luận rằng Quốc hội Campuchia sẽ soạn thảo và thông qua các dự luật sửa đổi, buộc các đảng có lãnh đạo bị tòa kết án sẽ phải giải thể.

Hôm thứ Bảy 11/2, Sam Rainsy công bố trên tài khoản Facebook cá nhân từ Paris, Pháp quốc bức thừ từ chức Chủ tịch đảng CNRP "vì lý do cá nhân", nhưng vẫn tuyên bố sẽ chống lại ông Hun Sen.

Ông Sam Rainsy, ảnh: The Cambodia Daily.

Sam Rainsy đề nghị, thường trực ban lãnh đạo CNRP xem xét chấp nhận đơn từ chức của mình để nó có hiệu lực ngay trong ngày ông ký, 11/2/2017.

Trong khi đó cũng theo The Cambodia Daily, ngày 10/2, 60/68 nghị sĩ đảng cầm quyền CPP nộp đơn kiến nghị Quốc hội kêu gọi họp khẩn cấp  để sửa đổi luật pháp cấm Sam Rainsy lãnh đạo đảng phái chính trị và thúc đẩy kế hoạch loại bỏ CNRP trước cuộc bầu cử sắp tới.

Theo luật pháp Campuchia, chỉ cần 40 nghị sĩ nộp đơn yêu cầu họp khẩn cấp, cuộc họp toàn thể của Quốc hội sẽ được tổ chức ngay sau yêu cầu. Cuộc họp này sẽ diễn ra vào thứ Hai ngày 13/2.

Ông Hun Sen cho biết, vệc sửa đổi luật pháp lần này cũng giống như Thái Lan sửa Hiến pháp dưới thời chính quyền quân sự, giải thể đảng phái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Sam Rainsy đã phải sống lưu vong tại Paris, Pháp từ tháng 11/2015 để tránh một bản án phạt tù tội phỉ báng ông Phó Thủ tướng Hor Namhong.

Người phát ngôn CNRP Ym Sovann xác nhận rằng, ông Sam Rainsy đã gửi đơn từ chức Chủ tịch đảng, nhưng khi ông gọi hỏi thêm Sam Rainsy về đơn từ chức thì không liên lạc được.

Tài liệu tham khảo:

https://www.cambodiadaily.com/news/urgent-session-sought-approve-rule-eliminate-cnrp-124966/

https://www.cambodiadaily.com/news/sam-rainsy-resigns-opposition-party-president-124975/

Hồng Thủy