Ông Tập Cận Bình bất ngờ thăm, chúc tết ông Giang Trạch Dân

06/02/2016 07:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã lần lượt thăm viếng, chúc tết các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào...

Tân Hoa Xã ngày 5/2 đưa tin, trước thềm năm mới Bính Thân, ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã lần lượt thăm viếng, chúc tết các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Chu Dung Cơ, Lý Bằng...

Ông Giang Trạch Dân, ảnh: Đa Chiều.

Trước đó một ngày, ông Giang Trạch Dân cũng xuất hiện tại lễ tang Viên Canh, một nhà cải cách nổi tiếng từng lãnh đạo khu công nghiệp Xà Khẩu.

Đa Chiều ngày 6/2 bình luận, sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình bắt tay vào chiến dịch chống tham nhũng đả hổ đập ruồi.

Rất nhiều quan chức lớn nhỏ, kể cả cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chánh văn phòng Trung ương, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đã bị xử lý trong chiến dịch này làm dấy lên những tin đồn về sinh mạng chính trị của ông Giang Trạch Dân.

Gần đây truyền thông Hồng Kông loan tin, trong tiệc năm mới gặp gỡ các cựu quan chức lãnh đạo cấp cao, ông Tập Cận Bình chỉ ra 3 thế lực "kiến trúc thượng tầng" đang cản trở quá trình phát triển của Trung Quốc, gồm thế lực thói quen, thế lực cố hữu, thế lực lợi ích.

Trước đó ngày 4/2, có tờ báo Hàn Quốc đưa tin, ông Hồ Cẩm Đào khi viết hồi ký đã nhắc đến vấn đề "chính trị công thần". Trong giai đoạn từ năm 1992 khi ông Đào vào Thường vụ Bộ Chính trị cho đến khi ông rời ghế Tổng bí thư - Chủ tịch nước năm 2012, rất nhiều lần trong các cuộc họp nội bộ với các quan chức nghỉ hưu, ông Đào đã lên án Giang Trạch Dân can thiệp vào công việc của mình.

Trong buổi tọa đàm nội bộ với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ngày 28/9/2014, ông Hồ Cẩm Đào được cho là đã đứng dậy "phê bình toàn diện đồng chí Giang Trạch Dân".

Theo quy định của đảng Cộng sản Trung Quốc, quan chức cấp cao về hưu muốn viết hồi ký, phải báo cáo và được tổ chức phê chuẩn mới được viết.

Hồng Thủy