“Ông Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo rất trăn trở phát triển kinh tế đất nước"

31/03/2021 12:04 Cao Kim Anh
GDVN- “Ông Vương Đình Huệ được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế vĩ mô, cho hoạt động Quốc hội trong nhiệm kỳ tới”, ông Bảo nói.

Sáng nay (31/3/2020), Quốc hội khóa XIV đã bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, với sự tán thành của 100% đại biểu tham dự.

Ông Vương Đình Huệ trở thành Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 – 2026 được đánh giá là một hiền tài, đủ đức hạnh, tài năng và phẩm chất đưa Quốc hội phsat triển sang một trang mới với những đường lối, chỉ đạo phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai cho đất nước, hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức sáng 31/3/2021.

Trong niềm vui ấy, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo (Đại biểu Quốc hội Khóa XIII) cho biết: “Người dân cả nước rất vui mừng và tin tưởng khi Quốc hội tín nhiệm bầu ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Vương Đình Huệ là người đã trải qua rất nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở các lĩnh vực kinh tế, xã hội của các ngành, các cấp. Ông từng là Phó Hiệu trưởng Học viện Tài chính, Phó Tổng kiểm toán rồi Tổng Kiểm toán Nhà nước; Bộ trưởng Bộ Tài chính; Trưởng Ban kinh tế Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ; Bí thư Thành ủy Hà Nội và đến nay ông được Quốc hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Ở những cương vị đã trải qua, ông Vương Đình Huệ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận được sự tín nhiệm rất cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, sự kiện ông Vương Đình Huệ được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế vĩ mô và các hoạt động Quốc hội.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, nơi tập trung xây dựng ban hành luật, chỉ đạo Chính phủ thực hiện những chính sách của đất nước. Đồng thời, Quốc hội có vai trò giám sát, đưa ra chủ trương quyết định những vấn đề lớn của đất nước.

Nói đến Quốc hội là nói đến sự tổng hòa của kinh tế, chính trị, xã hội. Chính vì lẽ đó, chúng ta có rất nhiều kỳ vọng ở một vị lãnh đạo có đủ tầm vĩ mô như ông Vương Đình Huệ.

Tân Chủ tịch Quốc hội đã trải qua rất nhiều cương vị trước đó, chính vì thế người dân rất tin tưởng vào một người từng trải qua nhiều vị trí quan trọng, có đầy đủ phẩm chất, đạo đức, kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị và có tinh thần rất yêu nước như ông.

Ông Vương Đình Huệ được đánh giá là cán bộ rất mẫu mực trong ứng xử. Ở tất cả các cương vị đã từng nắm giữ, ông luôn thể hiện sự cống hiến hết mình và được nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của ông trong bộ máy nhà nước.

“Khi nghe tin ông Vương Đình Huệ được bầu vào vị trí Chủ tịch Quốc hội, tôi thấy đây là một tín hiệu an lành cho đất nước. Người dân và cử tri cả nước trông chờ trong nhiệm kỳ tới, Quốc hội sẽ làm được nhiều việc tốt hơn, trong đó có những mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, ổn định văn hóa, chính trị đất nước.

Tôi là người được tiếp xúc với ông Vương Đình Huệ trong rất nhiều kỳ họp tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và nhận thấy ông là một trong những người thống nhất chủ trương đưa ra các bình đẳng trong quan hệ kinh tế.

Các thành phần kinh tế cần có sự đối xử bình đẳng, công bằng và ông Huệ rất ủng hộ đất nước có nhiều thành phần kinh tế, đồng thời cũng xác định kinh tế tư nhân là một mấu chốt, là một động lực rất quan trọng của nền kinh tế nước nhà.

Tôi hy vọng với tư duy của một người đứng đầu Quốc hội như vậy, chúng ta sẽ có nhiều đổi mới để phát triển kinh tế đất nước hơn nữa, tạo mọi điều kiện, mọi nguồn lực thuận lợi để các doanh nghiệp dù nhỏ, dù vừa, dù lớn, là doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân đều có vị trí ngang nhau, cùng nhau phát triển. Đó là nguồn lực lớn nhất của quốc gia”, ông Bảo bày tỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng vào vai trò quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo nên nhiều dấu ấn đổi mới hoạt động của Quốc hội, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế đất nước. ảnh: Ngọc Quang.

Tất cả mọi nền kinh tế muốn phát triển được thì đều có điểm xuất phát chung là các chính sách, pháp luật phải thuận lợi. Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, dù đã có nhiều nỗ lực cải cách nhưng hiện nay chúng ta vẫn tồn tại rất nhiều điều luật trở thành rào cản phát triển của nền kinh tế.

Hy vọng vào một tư duy mới, cách nhìn nhận con người mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xứng đáng với sự tin tưởng của người dân cả nước, đáp ứng được kỳ vọng của tất cả các lĩnh vực phát triển đất nước, đặc biệt là kinh tế sẽ có bước nhảy vọt.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, kinh tế Việt Nam đang có độ mở rất tốt, xu hướng hội nhập cũng rất tốt, nhưng nổi vấn đề là chúng ta phải làm thế nào để thực sự hoàn toàn tự chủ đi được bằng đôi chân của mình, bằng tiềm lực trong nước?

“Đất nước muốn phát triển, đời sống nhân dân ấm no, có thu nhập cao thì bản chất là mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải phát triển và đứng vững trên đôi chân của mình. Đó là quan điểm bất di bất dịch.

Muốn có được kết quả như thế thì bắt buộc chúng ta phải hành động, phải tạo đủ điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam có được thuận lợi qua luật pháp, chính sách của nhà nước”, ông Bảo nhấn mạnh.

Chia sẻ sâu thêm về nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ tin tưởng: “Ông Vương Đình Huệ là một trong những lãnh đạo rất trăn trở với sự phát triển kinh tế của đất nước, chắc chắn sẽ tạo nên nhiều dấu ấn trong công tác điều hành hoạt động của Quốc hội, trong đó có sự kỳ vọng của người dân vào sự đổi mới pháp luật theo kịp với tốc độ phát triển kinh tế đất nước.

Với tư tưởng luôn luôn đổi mới và đã từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, am hiểu sâu sắc về hoạt động tài chính, kinh tế, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có những giải pháp mạnh mẽ huy động được sức mạnh của toàn dân”, ông Bảo nói.

Cao Kim Anh