Pakistan không dùng máy bay Trung Quốc trong tập trận "Hùng Ưng-II"

25/09/2013 08:40 Đông Bình
(GDVN) - Đây là hoạt động huấn luyện lần thứ hai mang tên "Hùng Ưng" phản ánh tính chất chiến lược trong hợp tác giữa Trung Quốc-Pakistan.
Không quân Trung Quốc và Pakistan tiến hành huấn luyện liên hợp "Hùng Ưng-II"

Không quân hai nước Trung Quốc và Pakistan đã kết thúc huấn luyện liên hợp "Hùng Ưng-II". Hoạt động huấn luyện chung này diễn ra từ ngày 2 đến ngày 22 tháng 9 năm 2013.

Huấn luyện liên hợp tiến hành theo 4 giai đoạn gồm chuẩn bị hiệp đồng, tác chiến đường không đối kháng, đột kích đột phá phòng không, tổng kết nghiên cứu; mỗi bên đã bay trên 200 lượt.

Thông qua huấn luyện liên hợp đã giúp Không quân Trung Quốc mở rộng giao lưu huấn luyện quân sự với bên ngoài, đã nâng cao trình độ huấn luyện chiến đấu thực tế, đem lại bài học thúc đẩy sáng tạo trong huấn luyện, đi sâu cải cách huấn luyện.

Huấn luyện liên hợp lần này được tiến hành kế tiếp sau huấn luyện liên hợp "Hùng Ưng I" giữa Không quân hai nước Trung Quốc và Pakistan tại Pakistan năm 2011. Theo bài báo, mục đích chính của hoạt động huấn luyện này là học tập lẫn nhau, thúc đẩy "hợp tác hữu nghị".

Về cuộc diễn tập này, tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 9 tháng 9 cho biết, Không quân Trung Quốc và Pakistan đã tiến hành huấn luyện liên hợp "Hùng Ưng-II" ở Hòa Điền, Tân Cương trong vòng 3 tuần. Đây là lần đầu tiên có không quân nước ngoài tham gia hoạt động huấn luyện như vậy ở không phận Trung Quốc.

Máy bay của Không quân Pakistan (báo Nhân Dân, TQ)

Theo báo chí Pakistan, Không quân Pakistan đã cử máy bay chiến đấu F-7PG (do Tập đoàn công nghiệp máy bay Thành Đô - Công nghiệp hàng không Trung Quốc sản xuất) và máy bay chiến đấu Mirage đến Trung Quốc tham gia huấn luyện. Mục đích chính của huấn luyện lần này là nâng cao năng lực không chiến, tập trung vào sử dụng lực lượng đường không trong các cuộc xung đột tương lai.

Theo bài báo, Không quân Pakistan đã trang bị 2 phi đội máy bay chiến đấu mới nhất JF-17 Thunder (do Trung Quốc-Pakistan hợp tác nghiên cứu chế tạo), nhưng loại máy bay này vẫn chưa tham gia các hoạt động huấn luyện như lần này.

Một cựu phi công Pakistan cho rằng, đối với Không quân Pakistan, ở góc độ tác chiến, việc lựa chọn máy bay chiến đấu sẽ hạn chế quy mô của huấn luyện lần này. Nhưng, không có nghĩa là "bầu không khí ngoại giao hữu nghị" giữa Trung Quốc-Pakistan nhạt nhẽo.

Theo bài báo, việc lựa chọn sân bay Hòa Điền, Tân Cương làm nơi huấn luyện là một thách thức đối với các máy bay chiến đấu của Không quân Pakistan. Bởi vì ở đó không có thiết bị cản lại trên đường băng, có độ cao so với mặt nước biển lên tới 4.500 thước Anh (khoảng 1.371 m), vì vậy cự ly đường trượt (có yêu cầu dài hơn) có khi phải gián đoạn cất cánh. Nhưng máy bay chiến đấu F-7PG không gặp phải vấn đề này.

Máy bay của Không quân Pakistan tham gia huấn luyện (báo Nhân Dân, TQ)

Một chuyên gia quân sự Pakistan cho biết, năm 2011, Trung Quốc từng điều một số máy bay chiến đấu J-11 đến Pakistan, tham gia huấn luyện với máy bay chiến đấu F-7PG và Mirage của nước này.

Bài báo cho rằng, trong mấy năm qua, máy bay chiến đấu Mirage của Không quân Pakistan đã nhiều lần tham gia diễn tập quân sự với nước ngoài. Còn máy bay chiến đấu F-7PG tuy mạnh ở chiến đấu giáp lá cà, nhưng nó chỉ hạn chế tác chiến trong tầm nhìn. Hoạt động huấn luyện này cũng đem lại cơ hội cho Không quân Trung Quốc đánh giá kỹ năng không chiến của phi công họ.

Bài báo cho rằng, vài tháng gần đây, Trung Quốc và Pakistan đã đạt được rất nhiều thỏa thuận, trong đó có thi công đường ô tô (hay còn gọi là "hành lang kinh tế") giữa cảng Gwadar của Pakistan với Kashgar (Tân Cương) của Trung Quốc. Vì vậy, tăng cường hợp tác quân sự là một hoạt động phù hợp với tính chất chiến lược quan trọng của quan hệ hai nước.

Máy bay chiến đấu Không quân Pakistan tham gia huấn luyện (báo Nhân Dân, TQ)
Đông Bình