Panetta: Mỹ đã vội vã rút khỏi Iraq

04/10/2014 14:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Panetta đã chỉ trích Tổng thống Obama vội vã rút quân khỏi Iraq bằng mọi giá và thất bại trong cuộc đàm phán với Iraq giúp giữ lính Mỹ ở lại.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leone Panetta đã công kích Tổng thống Barack Obama và các cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng trong cuốn hồi ký mới sắp xuất bản.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leone Panetta.

Trong một đoạn trích được Time đăng tải hôm 2/10, ông Panetta đã chỉ trích Tổng thống Obama vội vã rút quân khỏi Iraq bằng mọi giá và thất bại trong cuộc đàm phán với Iraq giúp giữ lính Mỹ ở lại.

Theo ông, vào thời điểm cuối năm 2011 khi quyết định này được đưa ra, ông và nhiều người khác cảm thấy nó sẽ gây nguy hiểm cho sự ổn định mong manh của Iraq. 

Ông Panetta viết rằng giới chức Iraq cả công khai lẫn bên lề đều cho rằng họ muốn một số binh sĩ Mỹ ở lại như một vũ khí chống lại bạo lực giáo phái.

Tuy nhiên, Mỹ đã làm mất ưu thế trong các cuộc đàm phán của mình bằng yêu cầu Baghdad phê chuẩn miễn trừ pháp lý chặt chẽ cho tất cả quân nhân Mỹ - một động thái đã gây bất bình trong công chúng Iraq.

Ngoài ra, trong khi Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cố gắng để môi giới thỏa thuận với Baghdad giúp duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ sau kế hoạch rút lui thì Nhà Trắng lại tỏ ra không mong muốn thỏa thuận này được thông qua vì không muốn lãng phí "đòn bẩy" đã giúp ông Obama giành chiến thắng trong cuộc tranh cử./.

Nguyễn Hường