PGĐ CA Hải Dương: Sẽ có phương án giải quyết phù hợp vụ bạch tuộc

10/06/2013 16:05 Viết Cường
(GDVN) - Theo ông Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an Hải Dương cho biết, Công an tỉnh đang bàn bạc với chủ hàng để có phương án giải quyết linh động, phù hợp, không ảnh hưởng đến tài sản của người dân.

Chiều ngày 09/6/2013, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an vừa có chỉ đạo yêu cầu Giám đốc CA tỉnh Hải Dương báo cáo đầy đủ, khách quan toàn bộ quá trình CA tỉnh Hải Dương kiểm tra, xử lý xe tải chở 2 tấn bạch tuộc lúc 23g ngày 27-5 tại thị xã Chí Linh.

Thông tin trên được Văn phòng Bộ Công an xác nhận và được công bố rộng rãi, theo đó, chiều ngày 09/6/2013, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương báo cáo đầy đủ, khách quan toàn bộ diễn biến quá trình giải quyết vụ việc; giao Chánh Thanh tra Bộ Công an kiểm tra lại toàn bộ vụ việc, làm rõ đúng, sai, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm và nếu sai phạm đó dẫn đến hậu quả thiệt hại thì phải bồi thường.

Người dân săn bạch tuộc trong rừng ngập mặn Cần Giờ - Ảnh: Th. Thắng (Tuổi Trẻ)

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ông Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương cho biết, hiện tại Công an Hải Dương đang phối hợp với các đơn vị khác để xem xét rõ trách nhiệm của từng cá nhân, qui trình làm việc của từng chiến sỹ trong việc này.

Bên cạnh đó, Công an Hải Dương cũng đã mời lái xe và chủ hàng đến để bàn bạc, giải quyết. Theo ý kiến của ông Lan, trách nhiệm để xảy ra vụ việc là của cảnh sát môi trường. Về phương án giải quyết, ông Lam cho hay: “Công an Hải Dương đang bàn bạc với chủ hàng để có phương án giải quyết linh động, phù hợp, không ảnh hưởng đến tài sản của người dân”

Như thông tin đã đưa, ngày 27/5, Công an tỉnh Hải Dương đã tạm giữ lô hàng hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống được vận chuyển từ TP.HCM ra Quảng Ninh tiêu thụ với lý do không có giấy chứng nhận kiểm dịch khiến toàn bộ lô hàng này bị phân hủy dẫn đến hư hỏng.

Chiều ngày 29/5, đại diện của các chủ hàng ở TP.HCM đã đến trụ sở Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Hải Dương bắt đền lô hàng bạch tuộc tươi sống hơn 2 tấn, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngày 2/6 ông Nguyễn Trọng Thái, Phó trưởng Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương cho biết, sau cuộc họp liên ngành để bàn việc tạm giữ hơn 2 tấn bạch tuộc dẫn đến hư hỏng, đoàn liên ngành đã kết luận việc công an môi trường tỉnh mời ông Nguyễn Quang Hưng, lái xe tải, chở hơn 2 tấn bạch tuộc về cơ quan để xác minh nguồn gốc hàng, kiểm tra xem lô hàng có giấy kiểm dịch chưa là hoàn toàn đúng.

Đại tá Cao Ngọc Lan – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương

Tuy nhiên, về trách nhiệm của công an khi giữ hàng mà không có biện pháp bảo quản dẫn đến hư hỏng, ông Thái cho hay Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã kiểm tra lại quy trình làm việc.

Ông khẳng định rằng công an môi trường tiếp nhận hàng và xe từ công an giao thông, đưa về để kiểm tra chứ không giữ xe và không giữ hàng. Làm việc khoảng hai giờ, đến 1h15' ngày 28/5, công an đã có văn bản trả xe và yêu cầu lái xe đánh hàng quay lại, làm các thủ tục kiểm dịch.

"Chúng tôi giao lái xe nhưng lái xe không chịu nhận. Lúc 1h15' công an đã có hai văn bản giao xe, giao hàng, một biên bản yêu cầu lái xe đi kiểm dịch nhưng lái xe không chịu nhận nên việc để hàng hư hỏng là trách nhiệm của lái xe" ông Thái nói.

Ngày 2-6, ông Nguyễn Trọng Thái, phó trưởng Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương, cho biết đoàn liên ngành đã kết luận việc công an môi trường tỉnh mời ông Nguyễn Quang Hưng chở hơn 2 tấn bạch tuộc về cơ quan để xác minh nguồn gốc hàng, kiểm tra xem lô hàng có giấy kiểm dịch chưa là hoàn toàn đúng.

Chiều 4-6, trả lời báo chí, ông Đỗ Huy Long - phó phòng thanh tra, pháp chế Cục Thú y Bộ NN&PTNT - cho biết: “Nếu là sản phẩm thủy sản thương phẩm lưu thông trong nước và không ở vùng có dịch bệnh thì cơ quan chức năng không thể bắt giữ lô hàng này được. Cục Thú y đã liên hệ với Chi cục Thú y TP.HCM, thời điểm hiện tại TP.HCM, cụ thể là tại huyện Cần Giờ, không có dịch bệnh trên bạch tuộc”.

Viết Cường