"Phải bêu tên người mua dâm lên bảng tin, đọc trên loa phường"

08/06/2012 13:33 Độc giả Trần Thái Hòa
(GDVN) - "Những người mua dâm đã dám bỏ ra từng đấy tiền để mua vui như thế thì việc lên báo, tivi cũng là chuyện nhỏ và cá nhân tôi đề nghị phải bêu tên những người này lên cả bảng tin, đọc trên loa phường...", độc giả Trần Thái Hòa đề nghị.

Xung quanh vụ việc lùm xùm về các diễn viên, người mẫu bán dâm nghìn đô đang là tâm điểm của dư luận cả nước trong thời gian qua như vụ diễn viên, người mẫu chân dài Hồng Hà bị công an bắt khi bán dâm vào ngày 24/5. 

Và mới đây nhất, cựu hoa khôi “Người đẹp Nam Mê – kông  2009” Võ Thị Mỹ Xuân bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “môi giới mại dâm”, tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc liên quan việc mong muốn các cơ quan chức năng công bố công khai danh tính các đại gia mua dâm.

Để rộng đường dư luận, báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin tiếp tục đăng tải bài viết của độc giả Trần Thái Hòa, với nội dung đề nghị công khai danh tính của những người mua dâm. Mời bạn đọc theo dõi:


Độc giả cho rằng nên công bố công khai danh tính người mua dâm trên bảng tin và loa phường.


Những ngày qua, tôi đã theo dõi rất kỹ những ý kiến của độc giả xung quanh vấn đề nên hay không nên công khai danh tính của những người mua dâm trước dư luận xã hội. Rất nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều đã được đưa ra.

Nhưng với cá nhân, là một người đàn ông, tôi vẫn hoàn toàn ủng hộ quan điểm cần phải công khai danh tính, thông tin về những người đã mua dâm.

Những người bán dâm, môi giới mại dâm có thể bị coi là xấu xa, là phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác..., nhưng chắc chắn họ cũng có một gia đình và có thể, đó đều là những người tốt, không hề biết gì về tội lỗi của người thân mình gây ra.

Khi người thân bị bêu riếu, bị công khai danh tính, các thông tin cá nhân, gia đình lên báo thì chắc chắn họ cũng sẽ rất nhục nhã, mất danh dự, ê chề, không dám nhìn mặt ai, không dám ra đường...

Trong khi đó những người mua dâm trác táng, trụy lạc, thừa tiền có thể cũng có một gia đình như vậy, họ cũng phạm lỗi nhưng lại được giấu kín tên tuổi, được che mặt đi. Như vậy, việc chỉ công bố danh tính của người bán dâm còn người mua dâm được giữ kín thì có thực sự đã công bằng.

Là một người dân, dù học thức chưa thực sự nhiều nhưng tôi hiểu rằng, khi đã đứng trước pháp luật thì mọi người đều có quyền, có nghĩa vụ, có trách nhiệm và phải bị xét xử như nhau.

Ở đây, người mua dâm, người bán dâm đều đã mắc lỗi, phạm luật thì việc các cơ quan chức năng công bố công khai danh tính của cả hai nên được thực hiện rõ ràng, nghiêm túc.

Tôi không có ý bênh những cô gái bán dâm, nhưng thực tế chúng ta hãy nhìn xem, như dân dã vẫn nói "bóc bánh trả tiền" nhưng cô gái bán dâm lại bị khinh rẻ gấp nhiều nhiều lần so với người đàn ông mua dâm.

Nhiều người đàn ông trong bàn rượu, quán nước khi nói về chuyện này còn coi đó là những thú vui, một sự "chịu chơi" nhưng với các cô gái, chắc chắn họ sẽ chẳng bao giờ dám công khai chuyện mình làm nghề mại dâm như vậy.

Các cô gái bán dâm, có thể là những cô gái nổi tiếng như vừa qua các cơ quan chức năng đã triệt phá được như diễn viên Hồng Hà, hoa hậu Mỹ Xuân... sau khi bị bắt, bị đưa hình ảnh, thông tin lên mặt báo, mọi người vô tư vào "ném đá", chửi rủa, thậm chí miệt thị... mà không thấy xót thương cho gia đình, người thân của những cô này.

Một số người cho rằng, nếu công bố công khai danh tính của những người mua dâm, có thể là các vị đại gia, có quyền, có thế, đạo mạo, đáng kính, mẫu người lý tưởng, thần tượng của bao người... như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn và chắc chắn có thể đổ vỡ hạnh phúc của một số gia đình. Nhưng, theo tôi, chỉ có làm như vậy, thì xã hội của chúng ta mới trở nên sạch sẽ hơn.

Khi đó, những bậc đại gia, đạo mạo hay ham thú của lạ kia chắc chắc sẽ phải nghĩ tới gia đình, tới con cái và không dám thực hiện hành vi mua dâm. Khi cầu đã không có thì chắc chắn cung sẽ giảm dần, giảm dần và đến một thời điểm nào đó, nếu chúng ta mạnh tay hết mức thì nó sẽ chấm dứt hoàn toàn tệ nạn này.

Bầu chọn
Theo bạn có nên công khai danh tính của các đại gia mua dâm?
82,3% độc giả của báo GDVN đồng ý với quan điểm cần phải công khai danh tính người mua dâm.


Người ta nói "thuốc đắng mới dã tật", có dùng liều thuốc cực mạnh, thuốc cực đắng thì mới hy vọng chữa được dứt điểm căn bệnh lâu ngày này.

Và thực sự tôi cũng rất tâm đắc với một ý kiến khi cho rằng, những người mua dâm đã bỏ ra từng đấy tiền, đã dám bỏ qua cả hình ảnh của gia đình, của con cái để mua vui thì việc danh tính của họ được công khai lên báo chí, lên tivi cũng là chuyện bình thường. 

Tôi vẫn nhớ, các cụ ta ngày xưa cũng thường ví von "có gan ăn cắp thì phải có gan chịu đòn" thì, ở đây các bậc đại gia đã có gan làm những chuyện như vậy thì chắc chắc cũng phải có gan công khai trước mọi người.

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng nên công khai danh tính, thông tin của những người mua dâm và thà đau một lần để cho mọi thứ tốt đẹp hơn, cá nhân tôi đề nghị chúng ta nên mạnh tay hơn nữa bằng cách bêu tên những người có hành vi mua dâm lên cả bảng tin khu phố, đọc trên loa phường để mọi người cùng biết.

Và như tôi đã nói ở trên, khi đã đánh vào danh dự và lòng tự trọng của con người, của gia đình, thì chắc chắn người đàn ông đó sẽ phải nghĩ lại, sẽ phải từ bỏ ý nghĩ "mua vui, chịu chơi" và đây cũng là gương để cho những người khác không còn dám noi theo, không còn dám phạm vào tệ nạn mại dâm.  

Mọi ý kiến của độc giả xin mời gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc quí độc giả cũng có thể BẤM VÀO ĐÂY

Độc giả Trần Thái Hòa