Phần Lan cáo buộc Nga vi phạm không phận

12/06/2013 15:08 Bình Nguyên
(GDVN) - Báo Ria Novosti của Nga đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng Phần lan đã lên án việc hai máy bay của Không quân Nga đã vi phạm không phận của nước này.
Máy bay ném bom Tu-22 của Nga

Thông tin cáo buộc trên đã được Bộ Quốc phòng Phần Lan đưa ra trong một tuyên bố mới nhất của mình vào ngày hôm nay 12/6.

Theo quân đội Phần Lan, sự việc hai máy bay Nga vi phạm không phận Phần Lan được nước này phát hiện vào sáng qua 11/6 theo giờ địa phương.

Địa điểm nơi lực lượng phòng không Phần Lan ghi nhận sự xuất hiện hai máy bay của Không quân Nga là trên bầu trời Vịnh Phần Lan.

Tuyên bố trên của Phần Lan được đăng tải trên wensite chính thức của Bộ Quốc phòng nước này.

Báo cáo của quân đội Phần Lan nói rằng các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet của Không quân Phần Lan đã được điều động bay theo dõi và xác định máy bay đối tượng xâm phạm không phận nước này.

Phần Lan cáo buộc rằng đây là sự việc xảy ra lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua mặc dù trước đó quân đội Nga đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc lần đầu của quân đội Phần Lan và chỉ thừa nhận rằng đó là sự cố do thời tiết quá xấu ảnh hưởng đến khả năng xác định giới hạn không phận.

Năm 2008, Phần Lan lên tiếng cho biết kế hoạch mua 12 hệ thống ra đa phòng không mới do liên tiếp ghi nhận hiện tượng máy bay nước ngoài xâm phạm không phận của nước này đặc biệt là máy bay của không quân Nga.

Phần Lan đã sở hữu các hệ thống ra đa hiện đại và bắt đầu triển khai chúng từ tháng 1 đầu năm 2013.
Bình Nguyên