Phần mềm tính điểm Nhật Cường gặp lỗi, Sở Giáo dục nói do năng lực giáo viên

13/01/2017 07:03 Hữu Chí
(GDVN) - Sở Giáo dục Hà Nội cho rằng nguyên nhân do các giáo viên bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm.

Liên quan đến phần mềm sổ điểm điện tử Nhật Cường bị lỗi khiến nhiều giáo viên bức xúc, kêu khổ, phía lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cho rằng nguyên nhân phần lớn là giáo viên bỡ ngỡ, thiếu kỹ năng sử dụng phần mềm mới.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cung cấp, thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thành phố Hà Nội quyết tâm triển khai hiệu quả chính phủ điện tử thông qua việc xây dựng hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến chung trên toàn thành phố, liên thông dữ liệu đáp ứng nhu cầu về quản lý thông tin của công dân từ khi sinh ra, có giấy khai sinh, hộ khẩu trong quá trình học tập và rèn luyện,  tiếp theo là quá trình lao động làm việc và trưởng thành.

Trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư thành phố Hà Nội, để thống nhất quản lý học sinh đồng bộ, thống nhất dữ liệu trên toàn thành phố.

Từ tháng 1/2016 UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Thông tin, Sở Giáo dục phối hợp xây dựng, triển khai thử nghiệm, khai trương phần mềm tuyển sinh trực tuyến vào tháng 6/2016.

Hiệu trưởng các trường ở Hà Nội đồng loạt kêu khổ với phần mềm của Nhật Cường

(GDVN) - Có lãnh đạo nhà trường khi dùng phần mềm tính điểm mới của Nhật Cường đã phải thốt lên rằng: “Chúng tôi quá khổ với phần mềm tính điểm mới”.

Sau khi triển khai thành công phần mềm tuyển sinh trực tuyến, UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Thông tin và Sở Giáo dục phối hợp xây dựng phần mềm quản lý học sinh, sổ điểm điện tử thống nhất trên nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung với Thành phố mà phần mềm được cung cấp miễn phí trước đây không đáp ứng được các yêu cầu này.

Thực hiện đổi mới trong công tác quản lý, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, ngày 19/8/2016, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2406/QĐ-SGD&ĐT về việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng sổ điểm điện tử năm học 2016-2017.

Theo đó kết quả học tập của học sinh sẽ được đưa vào quản lý trong Sổ gọi tên ghi điểm điện tử, kết quả in ra từ phần mềm được coi là sổ điểm chính thức, thay thế cho sổ điểm truyền thống.

Để triển khai thiết kế, xây dựng phần mềm sổ điểm điện tử, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã khảo sát, phân tích nghiệp vụ quản lý điểm trong nhà trường để xây dựng các chức năng của phần mềm.

Tiếp theo đã triển khai thí điểm, vận hành thử nghiệm hệ thống.

Trong quá trình sử dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng với đơn vị thiết kế xây dựng phần mềm có theo dõi và cập nhật sửa lỗi một cách kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã thành lập tổ công tác hỗ trợ gồm các thành viên có năng lực về công nghệ thông tin để sẵn sàng hướng dẫn, trợ giúp các đơn vị xử lý, khắc phục lỗi, giải đáp thắc mắc cho cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo còn nhận được sự tham gia hỗ trợ của các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông về hạ tầng công nghệ thông tin để góp phần đảm bảo cho phần mềm được vận hành an toàn, thông suốt.

Trước khi áp dụng để nhập kết quả học tập của học sinh trong học kỳ I, phần mềm đã được thử nghiệm tại 10 trường Trung học cơ sở  và Trung học phổ thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cho rằng nguyên nhân phần lớn là do giáo viên bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm (ảnh HC)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cho biết thêm, Công ty Nhật Cường là đơn vị giúp xây dựng và thiết kế phần mềm đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin để giải quyết bài toán hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cơ sở dữ liệu dùng chung đồng bộ toàn thành phố.

Dữ liệu kết quả học tập của học sinh chỉ là một trong những kênh dữ liệu đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân (cha mẹ học sinh).

Trước đây Sổ điểm giấy chỉ cung cấp thông tin về kết quả học tập của học sinh tới cha mẹ học sinh vào cuối học kỳ.

Sắp tới, sau khi hoàn thành toàn bộ phần mềm, kết quả Sổ điểm điện tử sẽ gửi trực tiếp cho cha mẹ học sinh vào các thời điểm trong tháng, trong tuần, thậm chí trong ngày, góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin về tình hình học tập, rèn luyện của học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội thừa nhận có gặp trục trặc, khó khăn trong công tác triển khai sổ điểm điện tử và đơn vị này cho rằng nguyên nhân phần lớn là do giáo viên bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm.

“Qua thông tin báo cáo của các nhà trường và qua phản ảnh, chúng tôi biết vẫn còn một số ít đơn vị gặp phải những khó khăn trong công tác triển khai sổ điểm điện tử.

Mà nguyên nhân phần lớn là do một số giáo viên còn bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm, chưa nghiên cứu kỹ tài liệu hướng dẫn, nghiệp vụ nên việc khai báo không chính xác dẫn đến kết quả tính toán không chính xác hoặc không ra kết quả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới:

Tăng cường tổ chức giao ban thường xuyên giữa Sở Giáo dục - Sở Thông tin với đơn vị thiết kế, đặc biệt là các lập trình viên trực tiếp thiết kế phần mềm để hoàn thiện các chức năng của hệ thống, hướng tới phát triển phần mềm trên giao diện Web, không phải cài đặt ESAMS.

Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên các đơn vị để nắm vững quy trình nghiệp vụ, kỹ thuật vận hành các chức năng của phần mềm.

Phần mềm tính điểm bất cập, nghi ngờ sân sau của lãnh đạo Sở, giáo viên bức xúc

(GDVN) - Không ưu việt hơn hệ thống phần mềm quản lý điểm mới, mất nhiều thao tác, thời gian cập nhật, tốn kém tiền để tập huấn...đó là băn khoăn của nhiều giáo viên.

Phát huy hoạt động tích cực của tổ công tác hỗ trợ, phản ứng nhanh trong việc xử lý vướng mắc về mặt kỹ thuật.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về lợi ích, tác dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

Đề xuất với UBND TP. Hà Nội tăng cường đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị máy tính đảm bảo điều kiện truy cập phần mềm Sổ điểm điện tử trên môi trường Internet được thuận lợi”, nội dung trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội.

Trước vấn đề trên, dư luận và nhiều giáo viên cho rằng cơ quan cấp trên chỉ đạo, yêu cầu nhà trường thực hiện sử dụng phần mềm sổ điểm điện tử Nhật Cường không ưu việt, hay gặp rắc rối, lỗi trong quá  trình tính điểm chẳng khác nào cấp trên đang “giao trứng cho ác”?

Nhiều Hiệu trưởng, giáo viên đã phải kêu khổ, thốt lên rằng: “Chúng tôi quá khổ với phần mềm tính điểm mới”. Điều này cho thấy rằng, các giáo viên đang phải chịu áp lực, biết khổ, biết khó khăn nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng.

Không biết các giáo viên sẽ còn khổ đến chứng nào, nếu vẫn cứ tiếp tục sử dụng phần mềm tính điểm trên và điều phiền hà, trục trặc sẽ là không thể tránh khỏi nếu các cơ quan liên nghành vẫn chưa có giải pháp kịp thời, hợp lý.

Hữu Chí