Pháp điều tra chú ruột Tổng thống Syria vì "giàu có bất thường"

01/10/2013 08:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tòa án Paris mở cuộc điều tra sau khi nhận được đơn khiếu nại chống lại chú ruột ông Assad vào ngày 13.9 từ tổ chức chống tham nhũng Sherpa và Minh bạch Quốc tế với lý do "giàu có bất thường."
Văn phòng Công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về nguồn gốc tài sản tại Pháp của Rifaat al-Assad 76 tuổi và là chú ruột của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Lenta dẫn thông tin từ AFP ngày 30.9 cho biết.

Rifaat al-Assad

Tòa án Paris mở điều tra sau khi nhận được đơn khiếu nại chống lại chú ruột ông Assad vào ngày 13.9 từ tổ chức chống tham nhũng Sherpa và Minh bạch Quốc tế với lý do "giàu có bất thường."

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, tổng giá trị tài sản của người người chú Tổng thống Syria là 160 triệu euro.

Rifaat al-Assad sống chủ yếu tại Pháp và Tây Ban Nha từ năm 1986 sau nỗ lực giành chính quyền từ ông Bashar al-Assad không thành công. Theo Reuters, luật sư của ông Assad nói rằng các tài sản bất động sản tại Pháp mà ông có được trong giai đoạn 1984-1986 là hợp pháp.

Rifaat al-Assad là một nhà quân sự có tiếng và là chính khách trong thời kỳ anh trai ông, Hafez al-Assad đang làm Tổng thống và là cha của Tổng thống Syria hiện tại.

Con trai của Rifaat al-Assad hiện hoạt động như một nhà phê bình tích cực của chính phủ Syria.


Nguyễn Hường