Pháp và Đức sẽ phản đối Ukraine gia nhập NATO

24/12/2014 14:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều quốc gia có ảnh hưởng trong NATO, đặc biệt là Pháp và Đức, không đồng ý kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự này trong thời gian tới.

Quốc hội Ukraine hôm qua đã phê chuẩn dự luật bãi bỏ tình trạng "không liên kết" của nước này, một động thái được xem là mở đường cho Kiev nguyện vọng được gia nhập NATO.

NATO.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia có ảnh hưởng trong NATO, đặc biệt là Pháp và Đức, không đồng ý kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự này trong một thời gian tới.

"Ukraine đã thông qua luật giúp loại bỏ các trở ngại pháp lý trong nước để có thể gia nhập NATO. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng NATO có quyền phủ quyết cho phép một thành viên cũng có thể phản đối sự gia nhập của thành viên mới",  ông Ruben Ruiz Ramas, chuyên gia về khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Tây Ban Nha cho biết.

Theo ông, không có sự đồng thuận trong các thành viên châu Âu của NATO về việc kết nạp Ukraine. Đặc biệt là Pháp và Đức sẽ không đồng ý tiếp nhận Ukraine vào liên minh này trong ngắn hạn hoặc trung hạn./.

Nguyễn Hường