Phạt 25 triệu vì để người ngủ trong động cơ máy bay

29/12/2011 11:19 Minh Lý
(GDVN) - Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Xuân Hào vừa có quyết định xử phạt hành chính Cảng hàng không Buôn Ma Thuột 25 triệu đồng.

Lý do đơn vị này bị phạt vì không bố trí đủ lực lượng an ninh hàng không canh gác dải bảo hiểm đầu bắc đường cất hạ cánh, gây uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không.

Như đã đưa tin, sự việc xảy ra từ ngày 14.10.2011 nhưng nay nhà chức trách hàng không không mới cho biết sau khi hoàn tất điều tra. Theo đó, chuyến bay VN1602 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) từ Buôn Mê Thuột đi Hà Nội có lịch trình khởi hành lúc 18 giờ.

Khi hành khách đã lên máy bay ổn định chỗ ngồi, máy bay đang nổ máy, quay đầu chuẩn bị cất cánh thì bất ngờ tổ lái phát hiện phía bên trái có bóng người đi vào đường cất hạ cánh.

Cơ trưởng vội tắt ngay động cơ bên trái vì sợ người lạ mặt bị hút vào thì người này lại chạy cắt qua đầu máy bay sang phía bên phải. Để đảm bảo an toàn, cơ trưởng tắt cả động cơ bên phải và khẩn cấp báo cáo đài kiểm soát không lưu.

Từ đài không lưu, kíp trực dùng bộ đàm yêu cầu nhân viên trực gác kiểm tra tình hình nhưng không có người bắt máy. Kíp trực không lưu phải liên hệ với đại diện Cảng và Cảng vụ hàng không đề nghị phối hợp kiểm tra.

Lúc sau, cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho người đi ô tô ra đường băng kiểm tra thì phát hiện một nam thanh niên đang nằm ngủ ngon lành trong khoang động cơ số 2 của chiếc máy bay A320 đang chuẩn bị cất cánh.

Khi bị đánh thức, thanh niên này giật mình tỉnh dậy, loạng choạng rơi xuống đường băng và vẫn đang trong tình trạng say xỉn.

Để trấn an hành khách, cơ trưởng chuyến bay đề nghị đại diện trực ban VNA, đại diện an ninh và bộ phận trực kỹ thuật lên khoang máy bay trực tiếp giải thích sự việc cho hành khách biết.

Chuyến bay đã bị chậm 1 giờ 20 phút so với lịch trình cất cánh ban đầu là 18 giờ ngày 14.10.2011.

Minh Lý