Phe Assad muốn liên kết với người Kurd, phiến quân Syria đánh phủ đầu

26/09/2013 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc đại diện của quân đội Syria đã đến thăm các nhà lãnh đạo người Kurd hồi tuần qua để thảo luận về việc hợp tác quân sự khiến phe nổi dậy quyết định khởi động một tấn công phủ đầu để ngăn chặn điều đó.
Bảy phiến quân Syria liên kết với al-Qaeda đã bị giết trong một trận chiến với lực lượng dân quân người Kurd hôm 25.9 tại biên giới giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nữ tân binh người Kurd cũng đã thiệt mạng bởi súng cối ở vùng ngoại ô của thị trấn Jandaris gần đó, các nguồn tin cho biết thêm.

Giao tranh trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho biết, 17 người đã thiệt mạng trong trận chiến, gồm 4 chiến binh người Kurd.

Cuộc chiến diễn ra ở Atma, một thị trấn biên giới đồng thời là hành lang di chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn của những người Syria chạy trốn bạo lực. 

Reuters dẫn nguồn tin đối lập cho biết, khu vực này gần đây đã trở thành một chiến trường cho vô số các nhóm vũ trang tranh giành lãnh thổ. 

Khu vực này vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd sau khi quân đội Syria rút đi hồi năm ngoái. Các chiến binh al-Qaeda tại khu vực này cũng đã bị dân quân người Kurd trục xuất trước đó.

Việc đại diện của quân đội Syria đã đến thăm các nhà lãnh đạo người Kurd hồi tuần qua để thảo luận về việc hợp tác quân sự khiến phe nổi dậy quyết định khởi động một tấn công phủ đầu để ngăn chặn điều đó, một lãnh đạo phe đối lập thừa nhận.

Người Kurd chiếm khoảng 10% trong số 21 triệu dân Syrria. Họ sống tập trung ở khu vực phía Tây Bắc và một số bộ phận của Damasmus. 

Trong nỗ lực cải thiện quan hệ với người Kurd, các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria lưu vong trong cuộc họp tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng này đã cố gắng mở rộng Liên minh Quốc gia Syria bằng cách lôi kéo cộng đồng người Kurd tham  gia vào đó.

Nhưng ý định này đã gây ra tranh cãi khi Hội đồng người Kurd tuyên bố họ sẽ là một cộng đồng đặc biệt ở Syria. 

Nguyễn Hường