Phe ly khai Ukraine thả tất cả các thành viên OSCE dưới sức ép Putin

29/06/2014 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước sức ép của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lực lượng ly khai ở đông Ukraine hôm 28/6 đã trả tự do cho các thành viên OSCE.

Lực lượng ly khai ở đông Ukraine hôm 28/6 đã trả tự do cho các thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) còn lại trước sức ép của Tổng thống Nga Vladimir Putin để hỗ trợ một thỏa thuận ngừng bắn mong manh với Kiev.

Một trong các thành viên OSCE được lực lượng ly khai Ukraine trả tự do.

Bốn thành viên OSCE, gồm một nữ và ba nam, đã được trả tự do tại một khách sạn ở trung tâm thành phố Donetsk.

Đây là nhóm thứ hai và những thành viên cuối cùng của OSCE bị lực lượng ly khai bắt giữ hôm 26/6 do tình nghi thu thập tình báo trong khu vực được trả tự do.

Đại diện Donetsk nói với RT rằng có một thành viên OSCE trong nhóm thứ hai là người Nga. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm các chi tiết khác về người này.

Đại diện của OSCE tại Vienne cùng ngày đã lên tiếng ca ngợi động thái trên của lực lượng ly khai đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai ủng hộ mở rộng thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Kiev và lực lượng ly khai, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Poroshenko và phe ủng hộ Nga.

Nhưng phương Tây còn muốn những động thái tích cực hơn nữa từ Moscow để kêu gọi lực lượng ly khai ở Ukraine hạ vũ khí và từ bỏ sự kiểm soát các tòa nhà công.

Một nhóm gồm bốn quan sát viên OSCE bị bắt hồi tháng 4 vì nghi ngờ thu thập tin tình báo cho NATO đã được trả tự do đêm hôm Thứ Năm. Nhóm bao gồm các công dân của Estonia, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Đan Mạch./

Nguyễn Hường