Phiến quân Syria chuẩn bị tấn công hóa học tại Damascus

02/04/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhóm khủng bố vũ trang đang chuẩn bị sử dụng khí độc trong khu vực Jawbar và các khu vực khác để cáo buộc chính phủ Syria hành động khủng bố.

Các tay súng nổi dậy đang âm mưu tổ chức một cuộc tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus và đổ lỗi cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari cảnh báo Hội đồng Bảo an trong một bức thư được công bố ngày 1/4.

Theo Russia Today, ông Bashar Jaafari đã gửi thư cho Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng chính quyền Syria đã thu thập được thông tin trên từ một cuộc điện thoại di động của hai kẻ khủng bố trong khu vực Damascus. 

Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari

Theo nhà ngoại giao Syria, một kẻ khủng bố tên là Abu Jihad tham gia cuộc trò chuyện đã nói rằng khí độc sẽ được sử dụng và yêu cầu các nhóm khác cung cấp mặt nạ phòng độc cho chúng.

Theo ông, các nhóm khủng bố vũ trang đang chuẩn bị sử dụng khí độc trong khu vực Jawbar và các khu vực khác để đổ tội cho chính phủ Syria hành động khủng bố.

Trong tháng 3, ông Jaafari đã thông báo cho Hội đồng Bảo an rằng một người tên là Haytham Salahuddin Qassab đã vận chuyển các chất hóa học từ Thổ Nhĩ Kỳ cho tổ chức khủng bố được gọi là Ahrar al-Sham. Người này bị cáo buộc đã mua hóa chất của Công ty Xuất nhập khẩu Dharwa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chất hóa học này bao gồm phốt pho trắng và isopropyl hydroxylamine. Theo Jaafari, kẻ bị bắt khai nhận rằng các chiến binh nổi dậy đã lên kế hoạch sử dụng chúng để tạo ra khói trắng trong một khu vực nhất định và sau đó tuyên bố rằng máy bay Syria đã ném bom họ.

Đại diện của LHQ đã xác nhận thông tin trên với Russia Today và nói thêm rằng LHQ đang xem xét vấn đề này. 

Syria đã đồng ý giải trừ vũ khí hóa học trong một thỏa thuận với phương Tây do Nga làm trung gian. Đến nay, 49% hóa chất độc hại của Syria và vũ khí hóa học của Syria đã được vận chuyển ra nước ngoài tiêu hủy./.

Nguyễn Hường