Phiến quân Syria tuyên bố đã giết một tướng Nga hỗ trợ TT Assad

08/08/2012 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria tuyên bố đã giết một tướng quân đội của Nga làm cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Syria trong một cuộc đột kích.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Quân nổi dậy Syria ngày 7/8 đã cho công bố một đoạn video trong đó khẳng định nhóm này đã giết một tướng quân đội của Nga làm cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Syria trong một cuộc đột kích.

Chứng minh thư được cho là của ông Vladimir Petrovich Kojyev do phiến quân Syria công bố.

Trong đoạn video tiếng Ả Rập có phụ đề tiếng Anh trên, một người tự xưng là trung tá Majeed Al-Sayed Ahmad tuyên bố phe nổi dậy Syria đã giết chết một tướng quân đội Nga tên là Vladimir Petrovich Kojyev trong một trận đánh hôm 5/8.

Theo phiến quân, tướng Kojyev là cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Syria. Và cùng tử nạn với ông Kojyev còn có phiên dịch riêng của ông là Ahmad Ayooq. Đoạn video còn cho thấy hình ảnh chứng minh thư của người chết làm bằng chứng.

Phe nổi dậy cho biết, họ còn thu được một số tài liệu, bản đồ thuộc sở hữu của quân đội chính phủ cũng như các báo cáo quan trọng về phe đối lập và quân nổi dậy Syria tại hiện trường cuộc đụng độ.


Đại sứ quán Nga tại Syria đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của phiến quân Syria.

Viên trung tá Ahmad còn cho rằng, sự kiện này là một thành công quan trọng của phe nổi dậy trong nỗ lực phá vỡ sự hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Assad và là bằng chứng cho thấy "sự tham gia của Nga trong các tội ác chống lại nhân dân Syria".

Phản ứng trước tuyên bố trên, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong quân đội Nga hiện không có nhân viên nào có chức vụ và mang tên giống như tuyên bố trong đoạn video.

Ngoài ra, tuyên bố của phiến quân Syria là đúng thì có thể ông Kojyev thì đây có thể là một quân nhân đã nghỉ hưu hoặc là một người đến từ quân đội của một nước là thành viên cũ của Liên Xô.

Ngày 8/8, Đại sứ quán Nga tại Syria cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của phiến quân và cho rằng tuyên bố này là một hành động "khiêu khích", là "sự tưởng tượng".

Nguyễn Hường (nguồn Rian)