Phiến quân Syria tuyên bố mở mặt trận mới chống al-Qaeda

12/07/2013 19:44 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Vụ các chiến binh al-Qaeda ám sát một trong những chỉ huy hàng đầu của họ tương đương với một tuyên bố chiến tranh. Phiến quân Syria sẽ mở ra một mặt trận mới chống lại al-Qaeda.

al-Qaeda trở thành nỗi ám ảnh của phiến quân Syria

Quân nổi dậy Syria hôm nay 12/7 tuyên bố, vụ các chiến binh al-Qaeda ám sát một trong những chỉ huy hàng đầu của họ tương đương với một tuyên bố chiến tranh. Phiến quân Syria sẽ mở ra một mặt trận mới chống lại al-Qaeda.

Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đang phải cạnh tranh ảnh hưởng với những người Hồi giáo (al-Qaeda) có số lượng nhỏ hơn nhưng lại kiểm soát hầu hết các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ ở miền Bắc Syria hơn 2 năm qua.

"Chúng tôi sẽ không để cho họ (al-Qaeda) có được điều đó bởi vì họ muốn nhắm mục tiêu vào chúng tôi", một chỉ huy cấp cao của FSA nói với Reuters với điều kiện giấu tên sau khi thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant giết chết Kamal Hamami hôm thứ Năm.

Hamami được biết đến như một trong 30 nhân vật hàng đầu của nhóm chỉ huy tối cao phiến quân Syria, vụ ám sát ông làm nổi bật tầm nhìn của phương Tây về tương lai, dân chủ cho Syria đang được làm sáng tỏ.

Gần một năm trước, phiến quân Syria đã đánh bom giết chết các quan chức hàng đầu trong chính quyền Assad và tấn công sâu vào Damascus.

Hiện tại, với sự hỗ trợ quân sự và tài chính từ Nga và Iran, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đẩy quân nổi dậy trở lại vùng ngoại ô của thủ đô và đặt lực lượng này vào thế phòng thủ ở phía Nam trong khi các nhóm Hồi giáo cực đoan đang khẳng định quyền kiểm soát ở phía Bắc.

Một chỉ huy FSA cho biết các chiến binh al-Qaeda đã cảnh báo phiến quân Syria rằng không có chỗ cho lực lượng này ở nơi Hamami bị giết chết tại tỉnh Latakia, một vùng nông thôn phía bắc Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động mạnh.

Nguồn tin đối lập khác cho biết vụ ám sát Hamami xảy ra sau khi nhóm của Hamami và nhóm Nhà nước Hồi giáo tranh giành quyền kiểm soát một trạm kiểm soát chiến lược tại Latakia và có thể dẫn tới giao tranh.



Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)