Phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Ukraina bị hoãn lại

29/04/2012 14:27 Duy Vũ (Theo ABC News)
(GDVN) - Vì lý do sức khỏe nên tòa án đã đồng ý hoãn vụ xét xử cựu Thủ tướng Ukraina - bà Yulia Tymoshenko hôm qua - thứ 7 ngày 28 tháng 4.

Hôm qua, thứ 7 ngày 28 tháng 4, một tòa án ở Ukraina đã hoãn phiên tòa xét xử vụ liên quan đến cựu Thủ tướng và đồng thời cũng là lãnh đạo đảng đối lập ở Ukraina hiện đang ngồi tù - bà Yulia Tymoshenko. Sự việc bà bị ngược đãi trong tù đã làm dấy lên những mối lo ngại ở Châu Âu.

Vụ việc của cựu thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đang là tâm điểm chú ý của thế giới trong thời gian gần đây.
Đúng ra bà đã phải hầu tòa ở phía đông thành phố Kharkiv nhưng do tình trạng sức khỏe không được tốt nên tòa án đã đồng ý hoãn phiên tòa. Phiên tòa sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 5.

Tymoshenko đã nhịn đói để phản đối hành vi mà bà tố cáo là ngược đãi ở nhà tù Kharkiv.

Bà tố cáo rằng bà đã bị các nhân viên an ninh ở đây đấm, đá vào bụng, bẻ ngược tay và chân khi họ hộ tống bà đến bệnh viện điều trị chứng đau lưng.

Bà đang phải chịu bản án 7 năm tù vì bị cáo buộc lợi dụng chức phó thủ tướng của mình trong quá trình thương hiệp một hợp đồng mua khí đốt với Nga.

Phương Tây coi đây là một động thái gây hấn chính trị và đe dọa sẽ ngừng hợp tác với Ukraina. 

Ngoài ra thì bà còn bị cáo buộc tội trốn thuế trong lúc còn là giám đốc một công ty khí đốt trong những năm 1990.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho biết ông đã rất sốc với tin bà Tymoshenko bị cáo buộc lạm quyền và bày tỏ mối quan tâm về sức khỏe cùng với người thân và gia đình bà.

Tờ báo Sunday đã trích dẫn lời ông: “Bà ấy không được đối xử đúng mực, như vậy là trái với mọi quy chuẩn pháp lý và đạo đức”.

Nước Đức là nước bày tỏ thái độ quyết liệt nhất về vụ việc này trong các nước Châu Âu.

Chính phủ Đức còn đề nghị cho bà chữa trị ở Đức, nhưng phía  Ukraina từ chối.

Trong khi đó bà Tymoshenko từ chối chữa trị ở Ukraina bởi bà không tin tưởng vào hệ thống y tế nước này.

Bà Tymoshenko cũng phủ nhận những lời cáo buộc lạm quyền và cho rằng những lời cáo buộc đó nằm trong chiến dịch “cản đường” chính trị của bà do Tổng thống Viktor Yanukovych – một đối thủ lâu nay – thực hiện.

Bà phủ nhận rằng bà không liên quan gì đến vụ việc này.
Duy Vũ (Theo ABC News)