Philippines hoan nghênh sự hiện diện của quân Mỹ

21/03/2012 06:17 Theo VietnamPlus
Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố Manila hoan nghênh việc có thêm nhiều binh sĩ Mỹ được triển khai luân phiên tới quốc gia Đông Nam Á này.

Theo AFP, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 20/3 tuyên bố Manila hoan nghênh việc có thêm nhiều binh sĩ Mỹ được triển khai luân phiên tới quốc gia Đông Nam Á này, song loại trừ mọi sự hiện diện lâu dài.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: Getty Images)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Aquino nói rằng Philippines và Mỹ đang tiến hành các cuộc thảo luận để hai nước đồng minh lâu đời này tiến hành thêm các cuộc diễn tập quân sự tại Philippines, cũng như kéo dài thời gian cho các tàu hải quân Mỹ ở thăm Philippines.

Ông nói: "Các tàu của họ (Mỹ) có thể đến và ghé thăm chúng tôi, có thể để tiếp liệu, song hiến pháp của chúng tôi không cho phép việc neo đậu lâu dài tại đây dưới bất cứ hình thức nào.

Cũng có thể tăng cường về mặt nhân sự tại đây, song phải rõ về thời điểm đến và đi của họ. Họ không thể ở đây lâu dài."

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Philippines nêu trên được tiến hành trong bối cảnh Washington đang tăng cường hiện diện quân sự tại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương như một đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.


Theo VietnamPlus