Philippines lên tiếng vụ nhà hàng Bắc Kinh kỳ thị dân tộc

28/02/2013 10:48 Vũ Quý/Dân trí
Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27/2 cho rằng nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, từ chối tiếp người Philippines là “một vụ việc riêng lẻ” và “chỉ là quan điểm cá nhân, không phải chính sách của nhà nước”.
Tấm biển kỳ thị dân tộc được treo ở nhà hàng Bắc Kinh.

“Chúng tôi cho rằng tấm biển được dán ở nhà hàng tại Bắc Kinh là quan điểm cá nhân về toàn bộ vấn đề đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình. “Chúng tôi hi vọng đây không phải là chính sách của nhà nước, không tiếp người Philippines ở các nhà hàng tại Bắc Kinh”.

Bức ảnh ban đầu chụp tấm biển được dán trên cửa kính một nhà hàng tại Bắc Kinh có dòng chữ: “Nhà hàng không tiếp người Nhật, Philippines, ViệtNam và chó”.

Ông Hernandez cũng cho biết “cho đến nay đây chỉ là một vụ việc riêng lẻ” và “đây là lần đầu tiên vụ việc như thế này được thông báo”.

Trong khi đó, tấm biển cũng gây ra phản ứng mạnh mẽ tại Việt Nam.

Tấm biển gây sốc này được bà Rose Tang, từng làm việc cho đài truyền hình CNN, ABCNews của Australia, chụp ngày 22/2 khi về thăm Bắc Kinh và được bà đăng trên mạng xã hội facebook sau đó.

Theo người chủ nhà hàng, có họ là Wang, tấm biển vẫn được trương ở nhà hàng Bắc Kinh vào ngày hôm qua 27/2. “Không có quan chức nào liên hệ với tôi về tấm biển. Đây chỉ là việc làm của tôi”, ông Wang cho biết trên  AFP.

Vẫn còn người Trung Quốc tỉnh táo

Trả lời Tuổi Trẻ qua điện thoại, chủ nhà hàng Bách Niên Lỗ Chử xác nhận việc có treo tấm biển với nội dung như vậy. “Các hình ảnh được đăng tải trên là xác thực. Tôi chỉ viết lên những suy nghĩ của mình và không có ý gì khác!” - ông Vương nói. Khi được hỏi ông thấy thế nào nếu người Nhật Bản, người Philippines và người Việt Nam xem được những dòng chữ này, ông Vương chỉ trả lời ngắn gọn “tốt nhất họ không nên xem các dòng chữ ấy!” rồi dập máy.

Trưa 26-2, Tuổi Trẻ đã phản ánh sự việc này với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, nhưng đến tối cùng ngày vẫn chưa có phản hồi nào.

Từ tháng 9-2012, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc như Sina Weibo, Tengxun Weibo... bỗng rộ lên hình ảnh các cửa tiệm Trung Quốc treo những tấm bảng có nội dung kỳ thị người nước ngoài và những tấm ảnh này đã gây phản ứng cả hai chiều.

Một người có biệt danh Duowanshitouxiong viết trên Tengxun Weibo: “Tôi đi vào cửa tiệm và dùng tay để chỉ món. Người phục vụ hỏi tôi “Biết nói tiếng người không?”. Tôi tức giận đáp lại “Tôi biết nói tiếng người giống như ông vậy”, ông ta cười. Ra về tôi mới thấy cửa tiệm có dán tờ giấy ghi những dòng chữ kỳ thị này”.

Cư dân mạng Wenzi Meifengguonianpangshijin còn bình luận trên Tengxun Weibo: “Ai hô lên quần đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc thì được giảm 10%, ai nói Nhật Bản là của Trung Quốc sẽ được giảm 20%”.

Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là biểu hiện cho một thứ chủ nghĩa dân tộc cực đoan đáng lên án. “Nơi nào cũng có người tốt kẻ xấu, đừng đánh đồng tất cả” - một cư dân mạng có biệt danh MM Chen An Mu viết trên Sina Weibo.

(Theo Đông Phương/Tuổi trẻ)


Vũ Quý/Dân trí