Philippines trình chi tiết 7 vụ tàu Trung Quốc xâm nhập lên LHQ

05/06/2011 03:32
(GDVN) - Manila có văn bản chi tiết 7 sự cố liên quan tới việc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải tranh chấp, tấn công các tàu Philippines trong chưa đầy 4 tháng.

(GDVN) - Tổng thống Benigno Aquino III tiết lộ, Manila đã có các văn bản ghi nhận 7 sự cố liên quan tới việc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải tranh chấp và tấn công các tàu của Philippines trong chưa đầy 4 tháng qua, trong đó có sự việc một tàu Trung Quốc bị cáo buộc đã nổ súng vào ngư dân Philippines - tờ Thời báo Manila đưa tin cho biết.

Ông Aquino cũng cho biết: Có tới sáu đến bảy vụ xâm nhập xảy ra kể từ sau ngày 25/2 và chi tiết các vụ tấn công này sẽ được Manila trình bày với phía Trung Quốc và trong các văn bản kiến nghị phản đối hành động leo thang của hải quân nước này tại vùng biển tranh chấp dự kiến sẽ trình lên Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.

Manila đã
Bản đồ chỉ nơi khu vực quân đội Philippines phát hiện tàu Trung Quốc dỡ vật liệu xây dựng trong vùng biển thuộc Philippine.

Một quan chức thuộc giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, hầu hết các cuộc xâm phạm nghiêm trọng xảy ra trong 4 tháng qua đều nằm ở khu vực khoảng 120 lý cách bờ biển phía tây của đảo chính Palawa.

Ông cũng cho biết, ngư dân Philippines đã báo rằng tàu họ bị bắn, nhưng không có thương vong. Ngoài ra, ông cũng đề cập tới một vụ đụng độ diễn ra vào tháng Ba khi một tàu hải quân Trung Quốc đã đuổi theo một tàu thăm dò dầu của Philippines.

Các cuộc đụng độ diễn ra tại vùng biển tranh chấp ở biển Đông, trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo tuyên bố của Philippines.

Ảnh
Ảnh được Bộ Ngoại giao Philippines công bố cho thấy một tàu
cứu hộ và một tàu tìm kiếm của Trung Quốc neo tại vùng biển
tranh chấp ở biển Đông gần đảo Palawan của nước này.

Trong đầu tuần vừa qua, Manila cũng đã hai lần gửi hai văn bản kiến nghị khác nhau tới Đại sứ quán Trung Quốc về hai vấn đề: Thứ nhất, Manila phát hiện một tàu hải quân và một tàu hải giám Trung Quốc đang bốc dỡ vật liệu, dựng cột trụ, đặt phao ngăn cách gần hai khu vực tranh chấp với Philippines, trong đó có Iroquois (Amy Douglas) Bank ở Biển Đông, nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Thứ hai, Manila cũng gửi thư truy vấn Bắc Kinh về việc xuất hiện tin cho rằng hải quân Trung Quốc dựng một giàn khoan tạm thời trong khu vực trên và sẽ lắp đặt một giàn khoan hiện đại vào tháng 7 tới.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc đã lên tiếng cho biết, hải quân nước này không xâm phạm lãnh thổ Philippines.

{iarelatednews articleid='3885,3880,3865,3860,3817,3758'}

Nguyễn Hường
(Theo Thời báo Manila)