Philippines truy quét nhập cư trái phép, một nửa bị bắt là người TQ

12/09/2014 08:37 Hồng Thủy
(GDVN) - 42 trong tổng số 168 người nước ngoài nhập cư trái phép bị Philippines trục xuất thì có 24 người Trung Quốc.
Philippines không chấp nhận cho những lao động phổ thông người nước ngoài tìm cách cư trú trái phép tại quốc gia này, trong đó đa số là người Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 12/9 đưa tin, Cục Di trú Philippines đã triển khai một chương trình "tuýt còi trấn áp" người lao động nước ngoài nhập cư bất hợp pháp sang quốc gia này, tuy nhiên chiến dịch vấp phải sự phản đối của truyền thông Bắc Kinh khi họ cáo buộc chương trình đặc biệt này nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Kế hoạch dự kiến được triển khai trong 2 tuần kêu gọi mọi người dân Philippines báo cho Cục Di trú những lao động nước ngoài đã quá hạn thị thực vẫn ở lại Philippines bất hợp pháp. Những người cung cấp thông tin sẽ được giấu thông tin cá nhân của họ, và khi xác minh nội dung tố cáo là đúng họ sẽ được thưởng một khoản tiền.

Siegfred Mison, quan chức Cục Nhập cư Philippines cho biết, mặc dù khoảng 1 nửa số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Philippines bị bắt là người Trung Quốc, nhưng chiến dịch này của Manila hoàn toàn không liên quan gì đến căng thẳng Biển Đông hay có ý nhằm vào Bắc Kinh, chỉ đơn giản là đảm bảo rằng mọi cá nhân nhập cư vào Philippines phải tuân thủ luật pháp nước sở tại.

Quý đầu năm 2014, 42 trong tổng số 168 người nước ngoài nhập cư trái phép bị Philippines trục xuất thì có 24 người Trung Quốc, còn lại 7 người Mỹ, 3 người từ các nước Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Tuy nhiên số lượng người nhập cư trái phép bị bắt giữ tiếp tục tăng lên, ngày 28/8 Cục Di trú Philippines đột kích một công trình xây dựng ở tỉnh Batangas phía Nam Manila đã sử dụng 600 lao động Trung Quốc bất hợp pháp. Tuy nhiên họ chỉ bắt được 81 người, phần còn lại đã bỏ chạy.

Những lao động nhập cư bất hợp pháp khi bị bắt nếu kiểm tra tay nghề có trình độ cao họ sẽ được trả tự do và được phép ở lại Philippines làm việc, số còn lại sẽ bị trục xuất, Mison cho biết.
Cục Di trú Philippines ước tính có khoảng 1,5 triệu người nước ngoài cư trú ở Philippines nhưng chỉ có khoảng 200 ngàn người đăng ký.

Hồng Thủy