Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa lo cán bộ tự tử nếu bị làm oan

20/04/2019 07:36 Bình An
(GDVN) - “Người ta mất hàng nghìn tỷ có khi họ không tự tử, nhưng nếu họ bị xúc phạm, tổn thương hoặc bị làm oan thì người ta có thể tự tử”, ông Phạm Đăng Quyền nói.

Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn bị phạt tiền

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho hay, Thanh tra Sở vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo Quyết định xử phạt số 100/QĐ-XPHC ngày 2/4, Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn bị phạt 12 triệu đồng vì vi phạm quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm vào các năm học 2016 - 2017, 2017 - 2018 và hè các năm 2017, 2018 khi chưa được cho phép.

Phạt 20 triệu đồng vì vi phạm thu các khoản tiền trái quy định như thu tiền lập quỹ thi đua khen thưởng; tiền học thêm, tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên và huy động trồng cây. Tổng số tiền phạt là 32 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn  nộp về ngân sách Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng, vì đã thu tiền quỹ thi đua khen thưởng trái quy định.

Cùng với đó, chấm dứt tổ chức dạy thêm, học thêm và thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách sai quy định.

Quyết định cũng nêu rõ, yêu cầu Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt.

Những sai phạm chấn động ở trường chuyên Lam Sơn

Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, nhà trường phải nộp phạt số tiền trên tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa.

Đáng nói là những vi phạm nói trên có liên quan trực tiếp tới ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, đến nay cán bộ này vẫn chưa bị xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có kết luận kiểm tra Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn theo đơn phản ánh với các nội dung về công tác quản lý; các khoản thu chi ngoài ngân sách; dạy thêm, học thêm; công tác bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi; hồ sơ tuyển dụng giáo viên; quản lý sử dụng tài sản công; tổ chức trồng cây; chi trả chế độ lương thêm giờ, phụ cấp ưu đãi nhà giáo và phối hợp với trung tâm dạy ngoại ngữ cho học sinh tại trường.

Theo đó, hàng loạt sai phạm của tập thể, cá nhân của nhà trường đã được làm rõ trong kết luận thanh tra, trong đó ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường là người phải chịu trách nhiệm chính trước những vi phạm nêu trên.

Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói gì?

Tại buổi họp báo quý I/2019, nhiều phóng viên đã chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa xung quanh việc xử lý vi phạm về quản lý, vấn đề thu chi tài chính có liên quan trực tiếp tới trách nhiệm của ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Nhà báo Xuân Hùng, Báo Lao động đặt câu hỏi: “Sai phạm của ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn đã rõ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng, truyền thống của nhà trường cũng như của tỉnh Thanh Hóa.

Vậy, tại sao đến nay cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý rõ ràng?

Liệu có thể để một vị hiệu trưởng nhiều tai tiếng như vậy tiếp tục làm lãnh đạo tại ngôi trường là biểu tượng của sự hiếu học hay không? Liệu có sự bao che nào cho vị hiệu trưởng này hay không?”.

Trong khi đó, nhà báo Phạm Ngọc, Báo Bảo vệ pháp luật đặt câu hỏi: “Hiệu trưởng Trường chuyên Lam Sơn có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách (từ 100 đến 300 triệu đồng) thì có áp dụng điều 219, Bộ Luật hình sự 2015 để xử lý hay không?”.

Nguy cơ lộ mật thi học sinh giỏi quốc gia từ chính thành viên soạn đề

Nhà báo Cao Ngọ, Báo Du lịch thì cho rằng, cần xử lý nghiêm minh những vi phạm liên quan tới ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn:

“Một ông Hiệu trưởng tại một trường trung học cơ sở ở Thanh Hóa bị phạt hành chính 10 triệu đồng vì thu không đúng, ngay lập tức lãnh đạo thành phố Thanh Hóa ra quyết định kỷ luật khiển trách, chuyển trường.

Việc này lãnh đạo thành phố Thanh Hóa làm rất tốt thì cớ gì tỉnh Thanh Hóa lại làm không tốt (chỉ việc xử lý vụ lùm xùm tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn)?

Thứ nhất, chỉ riêng cái tội ông Tuấn không dạy học mà đi lấy tiền là không chấp nhận được. Việc này nếu mà rơi vào trường hợp là người dân có khi khởi tố hình sự họ chứ không đùa đâu! Nếu chiếu theo Bộ Luật hình sự thì phải khởi tố.

Thứ 2, việc lập “quỹ đen” tại trường, nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý gì? Tôi không dám yêu cầu tỉnh phải xử lý thế này thế kia, nhưng chúng ta phải có động thái cụ thể, dứt khoát về vụ việc này.

Tôi đề nghị, người có công thì chúng ta biểu dương, nhưng nếu có khuyết điểm thì phải chỉ rõ cho các đồng chí thấy rõ, chứ không thể để tình trạng bên này cãi bên kia, bên kia cãi bên này (chỉ Sở Giáo dục và Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn)”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, không có sự bao che hoặc chống lưng khi xử lý vụ việc tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Ông Quyền nói: “Vụ việc tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn đã rất nhiều báo đăng tải trong thời gian vừa qua.

Nhiều phóng viên cũng đặt câu hỏi, liệu vụ việc có dấu hiệu chìm xuồng hoặc có sự bao che hay không? có chống lưng hay không? Tôi cam đoan hoàn toàn không có chuyện như vậy.

Tuy nhiên, việc xử lý vụ việc tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn sau khi có kết luận kiểm tra phải thực hiện theo đúng quy trình.

Khi cơ quan có thẩm quyền ra kết luận kiểm tra thì Lam Sơn có giải trình thì phải xem xét như thế nào cho phù hợp?

Cái gì thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo thì cơ quan này xử lý, cái nào thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh thì chúng tôi xử lý.

Ví dụ, cần có hình thức xử lý kỷ luật ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn thì phải thực hiện quy trình”, ông Quyền nói.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Ông Quyền tỏ ra băn khoăn khi đề cập tới việc xử lý trách nhiệm cán bộ có vi phạm:

“Vấn đề liên quan đến con người, đặc biệt là đối với sinh mạng chính của cán bộ là việc hết sức nhạy cảm.

Người ta mất hàng nghìn tỷ có khi họ không tự tử, nhưng nếu họ bị xúc phạm, tổn thương hoặc bị làm oan thì người ta có thể tự tử.

Đó là vấn đề sinh mạng chính trị của con người nên chúng tôi phải hết sức thận trọng. Nếu sai phải xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng xử lý phải có tình có lý”.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, sẽ tiếp thu tất cả những thông tin báo chí phản ánh, đồng thời chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền có văn bản trả lời tòa soạn trước những vấn đề báo nêu.

Bình An