Phố cổ Hà Nội: Người đi bộ vật vã vì không còn lối đi

09/04/2013 07:29 K.O- Huyền My
(GDVN) - Việc các cơ quan chức năng cấm kinh doanh, buôn bán và để xe trên vỉa hè, lòng đường tại phố cổ Hà Nội đã thực hiện nhiều năm nay nhưng trên các tuyến phố, song hành cùng biển cấm vẫn còn la liệt những hàng quán tấp nập bán mua, các dịch vụ lợi dụng vỉa hè để kinh doanh...

Khu phố cổ Hà Nội được biết đến như là một điển hình trong việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Dạo quanh một vòng trên các con đường tại khu phố cổ Hà Nội vào những ngày này có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các con đường đều bị lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi để xe, bán hàng, thậm chí là tập kết rác thải.

Người dân thủ đô  cũng  đã quá quen với việc triển khai xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Mỗi khi có các sự kiện lớn, lễ hội…các cơ quan chức năng lại đồng loạt ra quân xử lý. Thế nhưng xử lý ngày hôm trước thì hôm sau việc buôn bán lấn chiếm lại diễn ra một cách bình thường như không có chuyện gì.
Trên khắp các lòng đường, vỉa hè tại phố cổ Hà Nội gần như bị người dân tận dụng, lấn chiếm, xẻ thịt, mọi lúc, mọi nơi.
Con đường ngõ hẹp của phố Đoàn Thị Điểm đang dần được người dân “ kinh doanh”  cả dưới lòng đường.
Phố Hàng Bột (nay là Tôn Đức Thắng) không biết tự bao giờ người dân biến vỉa hè dành cho người đi bộ thành nơi buôn bán của riêng mình.
Những bãi đỗ xe mọc lên "nhan nhản" trên khắp các tuyến phố trung tâm của Hà Nội (cả những bãi đỗ xe không phép và được cấp phép). Có thể điểm mặt các bãi tập kết xe dưới lòng đường "khủng" ở Hà Nội
Ai cũng biết lòng đường, vỉa hè là nơi để phục vụ cho việc đi lại của người dân thế nhưng ở Hà Nội ngoài việc dùng để buôn bán ra nó còn có một mục đích khác đó là làm…bãi đỗ xe.
Lấn chiếm làn đường đi bộ “buộc” người đi đường liều mình xuống lòng đường.
.
Muôn vàn cách "lấn chiếm" làm cho người dân cảm thấy bức xúc mỗi khi tham gia giao thông tại thủ đô.
Một hình ảnh lạ đẹp mắt đang được người dân “ chiếm chỗ” đóng đô.
Cuộc sống mưu sinh khiến con người “Bon chen”  trên vỉa hè quên cả tính mạng.

Cảnh tượng nhếch nhác lấn chiếm nơi vỉa hè dành cho người đi bộ.

giờ cao điểm người dân tràn lên vỉa hè dành cho  người đi bộ để đi cho nhanh.
Trên danh nghĩa có rất nhiều cơ quan quản lý nhưng có lẽ chưa bao giờ vỉa hè hàng trăm tuyến phố của Hà Nội lại bị lấn chiếm, cơi nới kinh doanh buôn bán tuỳ tiện như hiện nay.

Của chung “ diễm nhiên” biến thành của riêng của người dân.

Vỉa hè dành cho người đi bộ càng ngày càng trở nên “ hẹp”.
Biển cấm xả rác cũng không được người dân “ hưởng ứng”.

Đến bao giờ người đi bộ có thể đi trên vỉa hè và lòng đường không bị lấn chiếm? Câu hỏi này xin gửi lại chính quyền tại địa phương.

Dù biết lấn chiếm lòng đường là rất nguy hiểm nhưng “ hàng rong” vẫn bỏ qua những mọi mặc cảm.
“Tấp nập” biến vỉa hè thành chợ cóc tự do bày bán.
Cứ mỗi độ hè về, khắp các đường phố Hà Nội, từ lòng đường cho đến vỉa hè đều bị các quán giải khát, quán nhậu lấn chiếm kinh doanh.

Từ 5 đến 6 giờ chiều, các hàng quán này bắt đầu xuất hiện, “địa bàn” vỉa hè và lòng đường gần như đã được chia “lô” giữa những người bán hàng. Từ 7 đến 9 giờ tối là giờ cao điểm, quán hàng tràn cả xuống đường, xe cộ dựng ngổn ngang gây mất mỹ quan đô thị.
Như chưa hề có cuộc… ra quân bãi đỗ xe thoả sức tung hoành

Khả năng lấn chiếm lòng đường vỉa hè của các hàng quán mọc lên tại Quốc Tử Giám, quận Đống Đa chuyên bia hơi và các món nhậu rất đáng ngạc nhiên! Từ sau 4 giờ chiều hằng ngày đến đêm là giờ cao điểm, hàng chục dãy bàn ăn san sát chiếm trọn hàng trăm mét vuông vỉa hè. Lòng đường, vỉa hè đối diện quán cũng bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe máy, ô tô chật cứng.
Sau nhiều đợt ra quân rầm rộ của nhiều lực lượng từ công an đến tự quản, từ phường đến quận, thanh tra giao thông..., tình trạng vi phạm lòng đường, vỉa hè không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng phức tạp hơn.
Nếu như, đường phố Hà Nội luôn thông thoáng dành cho người đi bộ thì quả thật, rất hài lòng đối với  những vị khách nước ngoài có những  ấn tượng đẹp trong lòng người Việt Nam.

K.O- Huyền My