Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Bắc Hải đến Indonesia bằng tàu hải quân

26/05/2012 10:29 Việt Dũng (nguồn báo Quang Minh)
(GDVN) - Chuyến thăm Indonesia của tàu khảo sát Tiền Tam Cường là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cử tàu khảo sát ra thăm nước ngoài.
Tàu khảo sát Tiền Tam Cương của Hải quân Trung Quốc tại bến cảng của Indonesia.

Ngày 25/5, tờ “Tin tức Trung Quốc” cho biết, tàu khảo sát “Tiền Tam Cường” của Hải quân Trung Quốc sáng ngày 25/5 đã đến Thủ đô Jakarta của Indonesia, thực hiện chuyến thăm 4 ngày. Được biết, đây là lần đầu tiên tàu khảo sát của Hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ thăm nước khác.

8 giờ sáng cùng ngày, dưới sự chỉ huy của Lý Ngọc Kiệt, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Bắc Hải, dưới sự tiếp đón của phía Indonesia, tàu Tiền Tam Cường đã cập cảng Tanjung Priok ở Jakarta.

Các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia như Đại sứ Lưu Kiến Siêu, Tùy viên quân sự Hứa Đại Tráng, Phó Tùy viên quân sự Trịnh Tử Kiệt cùng Tổng Thư ký Cục Khảo sát Thủy văn Indonesia, Tham mưu trưởng và các binh sĩ của Căn cứ chính thứ ba của Indonesia, Hoa kiều và đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc, đại diện báo chí… tổng cộng gần 100 người đã đón con tàu này tại bến cảng.

Mục đích chuyến thăm lần này của tàu khảo sát Tiền Tam Cương là thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị hai nước Trung Quốc – Indonesia, trong thời gian chuyến thăm sẽ cùng Indonesia triển khai hợp tác lẫn nhau trên các phương diện khoa học kỹ thuật như thủy văn, khí tượng và khảo sát, đồng thời sẽ tiến hành giao lưu và học hỏi với binh sĩ Hải quân Indonesia, để thúc đẩy hợp tác và phát triển giữa hai nước này trong lĩnh vực văn hóa quân sự.

Tàu khảo sát Tiền Tam Cương được đưa vào sử dụng năm 2008, trang bị có hai loại thiết bị chuyên nghiệp là khảo sát và khí tượng, có thể tiến hành theo dõi khí tượng, khảo sát nước sâu, đo đạc trọng lực, thăm dò địa mạo, địa hình dưới đáy biển, cung cấp số liệu mang tính cơ sở cho việc bảo đảm an ninh hàng hải và triển khai nghiên cứu khoa học hải dương.

Việt Dũng (nguồn báo Quang Minh)