Phó Tổng thống Philippines: Sẽ bảo vệ lãnh thổ đến giọt máu cuối cùng

12/04/2014 08:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay hôm qua tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng hy sinh đến giọt máu cuối cùng", một thông điệp nóng nảy
Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay.

GMA News ngày 11/4 đưa tin, Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay hôm qua tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng hy sinh đến giọt máu cuối cùng", một thông điệp nóng nảy khi được hỏi về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông nói với các phóng viên, hành động mới nhất của Trung Quốc trên Biển Đông đã đi quá xa. "Tôi cho rằng các lực lượng Trung Quốc sẽ tránh được một cuộc đối đầu bằng mọi cách. Chúng tôi không bao giờ muốn bị khiêu khích để sử dụng vũ lực."

Phó Tổng thống Philippines đề cập tới sự cố bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) hôm 29/3 khi 2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tìm mọi cách ngăn chặn tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú tại đây.

Ngay hôm sau, 30/3, chính phủ Philippines đã nộp bản thuyết trình quan điểm của mình cho Hội đồng Trọng tài Tòa án Quốc tế về Luật Biển đang thụ lý vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Binay cho rằng sự cố mới nhất ngoài bãi Cỏ Mây cho thấy Philippines sẽ không dễ dàng lùi bước trong các yêu sách lãnh thổ của mình, ít nhất Manila đã gửi thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc.

Sáng hôm qua, Phó Tổng thống Philippines đã tiếp 6 binh lính đóng chốt ngoài bãi Cỏ Mây vừa trở về đất liền.

Hồng Thủy